Ngày 7/8, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố, chiểu theo sắc lệnh hành chính được Tổng thống Trump ký trong năm nay, sẽ tiến hành chế tài quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và quan chức chính phủ Hồng Kông tham gia và phá hoại tự trị mức độ cao của Hồng Kông; 11 người được liệt vào danh sách này như Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương tại Hồng Kông Lạc Huệ Ninh, Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hồng Kông & Ma Cao Hạ Bảo Long, v.v.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nằm trong danh sách chế tài mới nhất của Mỹ vì liên quan đến phá hoại tự do chính trị tại Hồng Kông. (Ảnh cắt từ video).

Theo Bloomberg đưa tin, hôm thứ Sáu (7/8), Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Mỹ tuyên bố chế tài 11 quan chức cấp cao của Hồng Kông và ĐCSTQ, bao gồm: Phó Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hồng Kông & Ma Cao Trương Hiểu Minh; Chủ nhiệm Văn phòng Sự vụ Hồng Kông & Ma Cao Hạ Bảo Long; Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương tại Hồng Kông Lạc Huệ Ninh; Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia tại Hồng Kông Trịnh Nhạn Hùng; Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga; Cục trưởng Cục Bảo an Hồng Kông Lý Gia Siêu; Giám đốc Sở Cảnh vụ Hồng Kông Đặng Bính Cường; cựu Giám đốc Sở Cảnh vụ Hồng Kông Lư Vĩ Thông; Vụ trưởng Tư pháp Hồng Kông Trịnh Nhược Hoa; Cục trưởng Cục Sự vụ Hiến pháp và Đại lục Tăng Quốc Vệ; Tổng thư ký Ủy ban An ninh Quốc gia Hồng Kông Trần Quốc Cơ. Nguyên nhân chế tài là vì những người này phá hoại tự do chính trị của Hồng Kông.

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố rằng, Mỹ đứng cùng người dân Hồng Kông chế tài những người phá hoại tự trị của Hồng Kông.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga bị chế tài là vì đã trực tiếp chấp hành chính sách của Bắc Kinh, đàn áp tự do của người Hồng Kông, phá hoại tiến trình dân chủ của Hồng Kông.

Theo báo cáo, tài sản tại Mỹ của 11 người trong danh sách bị chế tài sẽ bị đóng băng.

Trước đó, ngày 31/7, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trả lời phỏng vấn của phóng viên đã nói rằng bà không có tài sản ở Mỹ, và cũng không có nhu cầu đến Mỹ, nếu đối phương không cấp visa thì sẽ không đến Mỹ. Ngoại giới dự đoán phương án tiếp sau chế tài sẽ lần lượt được công bố.

Chế tài này được đưa ra căn cứ vào một sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Trump đã ký vào tháng trước, sắc lệnh này có mục đích trừng phạt Bắc Kinh đàn áp những nhân sĩ dân chủ Hồng Kông.

Từ khi Bắc Kinh cưỡng chế áp đặt Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông tới nay, chính quyền Tổng thống Trump vẫn luôn đe dọa sẽ có hành động. Cộng đồng quốc tế cũng liên tiếp lên án Luật An ninh Quốc gia này của ĐCSTQ; nhiều người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình vào ngày đầu tiên thực thi luật này, tức ngày 1/7.

Sau khi Luật An ninh Quốc gia được thực thi, chế độ thẩm tra chính trị tại Hồng Kông ngày càng nghiêm trọng, gần đây chính phủ Hồng Kông đã tước đoạt tư cách tham gia tranh cử của 12 ứng cử viên phe dân chủ tranh cử vào Hội đồng Lập pháp, đồng thời cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp cũng bị trì hoãn một năm; truyền thông thân Cộng cũng đưa tin cho biết cảnh sát Hồng Kông dùng danh nghĩa Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông để truy nã 6 người Hồng Kông ở nước ngoài, trong đó có 1 công dân Mỹ và 1 người Hồng Kông hiện đang ở Đức, hành động này khiến cộng đồng quốc tế bất mãn, Đức đã chấm dứt thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply