Một ngày trước ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 13/5, theo giờ miền Đông nước Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố chế tài một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công. Quan chức này là Dư Huy (Yu Hui), cựu chủ nhiệm Phòng 610 thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố chế tài Dư Huy, một quan chức ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công. Dư Huy là cựu chủ nhiệm Văn phòng “610” thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh cắt từ video Bộ Ngoại giao Mỹ).

Trưa ngày 12/5, Ngoại trưởng Blinken đã công bố thông tin này trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đăng thông cáo bằng văn bản về việc này. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ còn công bố “Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế thường niên năm 2020”.

Ngoại trưởng Blinken phát biểu: “Hôm nay, tôi tuyên bố, căn cứ vào Điều 7031 (c) của ‘Đạo luật Hành động nước ngoài và Kế hoạch phân bổ ngân sách liên quan’ năm 2021, nhận định Dư Huy (Xu Hui) – cựu Chủ nhiệm của cái gọi là ‘Nhóm lãnh đạo trung ương phòng chống và xử lý tà giáo’ của thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đã xâm phạm nghiêm trọng nhân quyền, tức tùy ý bắt giữ người tập Pháp Luân Công. Dư Huy và người có quan hệ ruột thịt với ông ta không có tư cách vào nước Mỹ.”

Trong phát biểu, Ngoại trưởng Blinken nhắc đến cái mà ĐCSTQ gọi là ‘Nhóm lãnh đạo trung ương phòng chống và xử lý tà giáo’, còn gọi là Phòng 610, là cơ quan phi pháp của ĐCSTQ chuyên bức hại Pháp Luân Công, vượt trên cả luật pháp.

Theo trang web của “Tổ chức quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công”, tháng 8/2016 đến tháng 7/2017, Dư Huy đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Phòng 610 của thành phố Thành Đô, đã bức hại nghiêm trọng Pháp Luân Công.

Ngày 8/3/2021, trang web Minh Huệ (Minghui) đưa tin, người tập Pháp Luân Công tại 38 quốc gia đã đệ trình một văn bản gồm danh sách người của Phòng 610 tại Trung Quốc Đại Lục cho chính phủ nước sở tại của mình. Nội dung yêu cầu chiểu theo luật pháp cấm nhập cảnh đối với người xâm phạm nhân quyền và người nhà của người đó, thậm chí là đóng băng tài sản của họ. Danh sách này bao gồm 9.300 người của Phòng 610 các cấp trên toàn Trung Quốc được thu thập không hoàn chỉnh. Dư Huy cũng là người có tên trong danh sách đệ trình lên chính phủ Mỹ.

Dư Huy, cựu Chủ nhiệm Văn phòng “610” thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh từ internet).

Dư Huy hiện đang là Phó Chủ nhiệm Ủy ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Ngoại trưởng Blinken còn cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cân nhắc đến tất cả các công cụ thích đáng, để thúc đẩy tiến hành truy trách nhiệm đối với người phụ trách xâm hại nhân quyền tại Trung Quốc và các nơi khác.”

Cùng ngày, ông Blinken đã đăng tweet tuyên bố chế tài một quan chức ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công.

Một ngày trước ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 13/5, theo giờ miền đông nước Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đăng tweet tuyên bố chế tài một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công. (Ảnh chụp màn hình Twitter).

Theo Cao Tĩnh, Epoch Times

Xem thêm: