Hôm thứ Hai (10/9), chính phủ Trump đã ra lệnh đóng cửa văn phòng Tổ chức Giải phóng Palestine tại Washington D.C. Đây là động thái mới nhất của Nhà Trắng  trong chiến dịch gây áp lực để Ramallah quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel. Đồng thời, Mỹ cũng tuyên bố chấm dứt hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế, tổ chức được cho là đang điều tra chống lại Israel.

Embed from Getty Images

Văn phòng PLO tại Georgetown, Washington D.C

Theo hãng tin Jerusalem Post, số phận của văn phòng Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại quận Georgetown, phía tây bắc Washington D.C đã không chắc chắn trong hơn năm qua kể từ khi chính phủ Trump tuyên bố rằng họ sẽ buộc phải đóng cửa cơ quan ngoại giao này nếu các quan chức Palestine yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra Israel. Quan chức chính quyền Palestine gần đây đã công khai nói rằng họ có kế hoạch đưa Israel ra ICC trong vài tuần tới.

Trong thông báo phát đi hôm 10/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Chúng tôi đã cho phép văn phòng PLO được thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho mục tiêu đạt được hòa bình lâu dài, toàn diện giữa Israel và Palestine khi quyền miễn trừ của văn phòng đã hết hạn từ tháng Mười Một năm ngoái. Tuy nhiên, PLO đã không thực hiện các bước để thúc đẩy khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp và có ý nghĩa với Israel”.

Trái lại, lãnh đạo PLO đã lên án một kế hoạch hòa bình của Mỹ mà họ chưa từng được xem và từ chối tham gia với Mỹ trong các nỗ lực hòa bình. Vì thế, và cũng phản ánh các quan ngại của quốc hội, chính phủ [Mỹ] đã quyết định rằng văn phòng PLO tại Washington bây giờ sẽ đóng cửa”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục.

Ngay sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thông báo rằng Mỹ chính thức bác bỏ Tòa án Hình sự Quốc tế và coi đó là tổ chức “bất hợp pháp căn bản”.

Phát biểu tại thủ đô Washington D.C, nhân dịp tưởng niệm ngày nước Mỹ bị khủng bố 11/9/2001, ông Bolton nói: “Lý do cho việc thông báo về [ICC] vào thời điểm này là trong vài tuần, vài tháng gần đây, chúng tôi đã biết được rằng ICC có thể sẽ thực hiện một cuộc điều tra chính thức. Vì vậy chúng tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng để thông báo rằng Mỹ và chính phủ Trump có quan điểm chắc chắn rất khác về ICC so với quan điểm của chính phủ Obama về tổ chức này”.

Ông Bolton nói dứt khoát rằng Mỹ sẽ chấm dứt tất cả quan hệ với ICC. “Hôm nay, nhân kỷ niệm 11/9, thay mặt cho Tổng thống Mỹ, tôi muốn chuyển một thông điệp rất rõ ràng. Nước Mỹ sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào để bảo vệ công dân của chúng tôi và người dân của đồng minh của chúng tôi khỏi những truy tố bất công do tòa án bất hợp pháp này thực hiện”, ông Bolton nói.

Cố vấn anh ninh của ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không hợp tác với ICC. Chúng tôi sẽ không cung cấp viện trợ cho ICC. Chúng tôi sẽ không tham gia vào ICC. Chúng tôi sẽ để ICC tự tiêu vong. Xét cho cùng, với mọi ý định và mục đích của họ, chúng tôi coi ICC đã chết”.

Cùng với thông báo của ông Bolton, Nhà Trắng cũng phát đi một tờ thông tin giải thích về quyết định liên quan tới ICC, trong đó có nêu nhận định của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ là quốc gia có chủ quyền và ưu tiên trước hết của chúng tôi là luôn luôn [đem tới] sự an toàn và an ninh cho công dân của mình”, ông Trump nói.

Theo Jerusalem Post, các quan chức Palestine đã phản ứng giận dữ trước thông tin Mỹ đóng cửa văn phòng của PLO tại Washington.

Phát ngôn viên của Chính quyền Palestine, ông Nabil Abu Rudaineh nói rằng việc đóng cửa văn phòng PLO sẽ không thúc đẩy Palestine thay đổi bất kỳ lập trường nào của mình.

Việc tôn trọng và bảo vệ Jerusalem cũng như quyền của người Palestine, bao gồm vấn đề về Jerusalem và người tị nạn là quan trọng hơn mối quan hệ với Mỹ. Quyết định đóng cửa văn phòng PLO sẽ không thể ngăn cản chúng tôi duy trì các thánh địa Hồi giáo và Công giáo hoặc thay đổi cam kết của chúng tôi đối với các nghị quyết quốc tế và các quyết định của các cuộc họp thượng đỉnh của Ả Rập và Hồi giáo liên quan đến vấn đề Palestine”, ông Abu Rudaineh nói.

Nhà ngoại giao cấp cao của Palestine, Saeb Erekat đã chế giễu quyết định của Mỹ là nhằm “bảo vệ tội phạm Israel” và cho rằng động thái này sẽ không ngăn cản được hành động hợp pháp của người Palestine chống lại Israel.

Chúng tôi nhắc lại rằng quyền lợi của người dân Palestine không phải để mua bán, chúng tôi sẽ không ngã quỵ trước đe dọa và bắt nạt của Mỹ. Theo đó, chúng tôi tiếp tục kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế mở cuộc điều tra ngay lập tức nhắm vào tội phạm Israel”, ông Erekat nói.

Bà Hanan Ashrawi, thành viên của Ủy ban Điều hành PLO cũng lên tiếng chỉ trích động thái mới nhất của chính phủ Trump.

Bà Hanan Ashrawi cho hay: “Thật trớ trêu khi Mỹ đang trừng phạt PLO. Cơ quan chính trị cao nhất này đã cam kết hướng tới đạt được một giải pháp chính trị hợp pháp về vấn đề của người Palestine và đã tham gia vào các cuộc đàm phán với các chính phủ Mỹ liên tiếp trong nhiều thập kỷ”.

Được biết, quyết định đóng văn phòng PLO vừa qua của ông Trump chỉ là một trong nhiều biện pháp mà chính phủ Mỹ thực hiện chống lại Palestine trong vài tuần gần đây. Washington đã “chuyển hướng” các khoản tiền trợ cấp cho Palestine tại Đông Jerusalem sang các chương trình khác và chấm dứt tài trợ cho cơ quan của Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine.

Trong khi đó, Chính quyền Palestine cũng đã cắt đứt liên lạc với Nhà Trắng từ sau khi Tổng thống Trump thông báo chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào mùa hè năm ngoái.

Hùng Cường

Xem thêm: