Hôm thứ Hai (22/11), Australia chính thức ký kết thỏa thuận từng gây tranh cãi gay gắt nhằm trang bị cho hải quân nước này các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã cùng với các nhà ngoại giao Mỹ và Australia ký một thỏa thuận cho phép trao đổi “thông tin nhạy cảm về động cơ hạt nhân của hải quân” giữa các quốc gia của họ.

Đây là thỏa thuận đầu tiên về công nghệ được ký kết công khai kể từ khi ba nước công bố việc thành lập liên minh quốc phòng AUKUS vào tháng 9 nhằm đối đầu với căng thẳng chiến lược ở Thái Bình Dương, nơi sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng.

“Thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cho hợp tác, cải thiện hơn nữa thế trận phòng thủ chung của chúng ta”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu trước lễ ký kết của ở Canberra với giữa ông Dutton, Đại sứ Mỹ Michael Goldman và Cao ủy Anh Victoria Treadell.

Theo thỏa thuận AUKUS, Australia sẽ có 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện đại có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tàng hình, tầm xa. Thỏa thuận cũng chia sẻ và hỗ trợ về không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, năng lực lượng tử và các năng lực khác dưới nước.

Thỏa thuận này đã từng khiến Pháp vô cùng tức giận khi hợp đồng tàu ngầm chạy bằng diesel của họ với Australia trị giá 90 tỷ đô la Úc (65 tỷ đô la Mỹ) bị hủy bỏ.

Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận, mô tả đây là mối đe dọa “cực kỳ vô trách nhiệm” đối với sự ổn định trong khu vực.

Lê Vy

Xem thêm: