Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price mới đây tuyên bố rằng Mỹ ủng hộ quyết định của Úc về việc hủy bỏ các thỏa thuận “Vành đai và Con đường” với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price)

Chúng tôi tiếp tục sát cánh cùng người dân Úc khi họ phải chịu đựng áp lực mạnh mẽ từ cách hành xử cưỡng bức của PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa]”, ông Rice nói. “Chính phủ Úc xác định rằng những thỏa thuận [Vành đai và Con đường] đã đang không phù hợp với chính sách ngoại giao của Úc và có hại cho các mối quan hệ ngoại giao của Úc”.

Theo The Epoch Times, tổng cộng, chính phủ liên bang Úc đã hủy 4 thỏa thuận giữa chính quyền bang Victoria và các quốc gia nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Iran và Syria.

Ông Price nói: “Việc chính phủ Úc hủy bỏ các thỏa thuận bổ sung này với các thực thể tại Iran và Syria càng cho thấy rằng Úc đang tập trung bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trước tất cả các mối quan ngại quốc tế – không phải chỉ riêng có PRC”.

Ông Price đưa ra các bình luận nêu trên trong một buổi họp báo nhanh tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 22/4, trong đó ông cam kết sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh Nam Thái Bình Dương khi nước này phải tiếp tục đối mặt với sự bắt nạt từ chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó một ngày, hôm 21/4, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã chính thức hủy bỏ các thỏa thuận gây tranh cãi của Sáng kiến Vành đai và Con đường mà bang Victoria đã ký với Trung Quốc, nói rằng chúng không phù hợp với lợi ích quốc gia của Úc.

Hai thỏa thuận của Victoria với Trung Quốc là do Thủ hiến Daniel Andrews ký với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Bắc Kinh.

Thỏa thuận đầu tiên, một biên bản ghi nhớ (MOU) năm 2018, cho thấy bang Victoria cam kết thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng trong Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa của chính quyền Trung Quốc và Sáng kiến Con đường Tơ lụa trên biển Thế kỷ 21, thường được gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Thỏa thuận thứ hai của bang Victoria với Trung Quốc là thỏa thuận khung năm 2019 về việc cùng thúc đẩy BRI.

Bà Payne cũng hủy một biên bản ghi nhớ (MOU) năm 2004 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo bang Victoria và Cộng hòa Hồi giáo Iran, và Nghị định thư về Hợp tác Khoa học năm 1999 giữa Bộ này và Syria.

Tôi coi bốn thỏa thuận này là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Úc, hoặc chúng gây ra những bất lợi cho quan hệ đối ngoại của chúng tôi”, bà Payne nói trong một tuyên bố.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: