Mỹ và Anh hôm thứ Hai (16/4) đã cáo buộc Nga vừa tung ra các cuộc tấn công mạng vào các bộ định tuyến máy tính (router), tường lửa và các thiết bị mạng khác tại các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thiết yếu trên toàn cầu, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Phương Tây cáo buộc tin tặc do chính phủ Nga hậu thuẫn đang gây hại toàn cầu.

Reuters cho biết Washington và London hôm thứ Hai đã phát đi cảnh báo chung nói rằng chiến dịch tấn công mạng nêu trên do các tin tặc được chính phủ Nga hậu thuẫn thực hiện nhằm mục đích tăng cường gián điệp, đánh cắp tài sản trí tuệ, phát tán các hoạt động “độc hại” khác và có thể được leo thang lên thành các cuộc tấn công gây hấn.

Cáo buộc này của Mỹ và Anh theo sau một loạt các cảnh báo gần đây của phương Tây cho rằng Moscow đứng sau chuỗi các cuộc tấn công mạng toàn cầu. Mỹ, Anh và các quốc gia khác trong tháng Hai đổ lỗi cho Nga năm 2017 đã phát tán virus “NotPetya” làm tê liệt phần lớn cơ sở hạ tầng mạng của Ukraine, phá hủy máy tính toàn cầu, gây tổn hại cho các doanh nghiệp thế giới hàng tỷ USD.

Reuters đã liên lạc với chính phủ Nga để yêu cầu bình luận về cáo buộc của Mỹ, Anh, nhưng chưa nhận được phản hồi. Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga tại London đã phát đi tuyên bố gọi các cáo buộc của Anh về đe dọa an ninh mạng từ Moscow là “những ví dụ nổi bật về một chính sách liều lĩnh, khiêu khích và vô căn cứ đối với Nga”.

Giới chức Nga đã phủ nhận các cáo buộc trước đó của phương Tây cho rằng Moscow thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ và các nước khác.

Năm ngoái, các cơ quan tình báo Mỹ đã đổ lỗi cho Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng của Mỹ và tuyên truyền ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Tháng Hai vừa qua, chính phủ Trump đã cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch tấn công mạng nhắm vào mạng lưới điện quốc gia Mỹ.

Reuters, dẫn lời các quan chức Anh và Mỹ, nói rằng các cuộc tấn công mạng nghi do Nga thực hiện được công bố hôm thứ Hai (16/4) đã ảnh hưởng tới phạm vĩ rộng lớn các tổ chức, trong đó có các nhà cung cấp dịch vụ internet, các doanh nghiệp tư nhân và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu. Tuy nhiên, giới chức Washington và London không nêu rõ danh tính các nạn nhân hoặc cung cấp chi tiết về mức độ ảnh hưởng mà các cuộc tấn công gây ra.

Ông Rob Joyce, điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng cho hay: “Khi chúng tôi phát hiện hoạt động tấn công mạng, cho dù nó xuất phát từ Kremlin hoặc các chủ thể nhà nước độc hại khác, chúng tôi sẽ đều đầy lùi nó”.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh tại London phát đi tuyên bố nói rằng: “Đây là một ví dụ khác cho thấy Nga xem thường các chuẩn mực quốc tế và trật tự toàn cầu – lần này thông qua một chiến dịch gián điệp và gây hấn trên mạng, cố gắng làm rối loạn các chính phủ và gây bất ổn cho doanh nghiệp”.

Anh và Mỹ cho biết họ phát đi cảnh báo mới này là để giúp các tổ chức bị nhắm mục tiêu bảo vệ bản thân họ và thuyết phục các nạn nhân chia sẻ thông tin với các điều tra viên chính phủ để họ có thể hiểu rõ hơn về mối đe dọa này.

Chúng tôi chưa có hiểu biết đầy đủ về phạm vi của cuộc tấn công mạng này”, ông Jeanette Manfra – quan chức an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói với Reuters.

Các quan chức Anh và Mỹ cảnh báo rằng các thiết bị định tuyến máy tính bị nhiễm mã độc trong cuộc tấn công vừa qua có thể được tin tặc sử dụng để tiến hành các hoạt động gây hấn trên mạng trong tương lai.

Ông Ciaran Martin – giám đốc cơ quan phòng vệ mạng tại Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của chính phủ Anh, nói rằng: “Chúng [mã độc cấy vào thiết bị định tuyến máy tính] có thể được định vị trước để sử dụng trong thời gian căng thẳng [leo thang]”. Ông Martin nhấn mạnh rằng đã có “hàng triệu máy tính” bị tin tặc nhắm mục tiêu.

Mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang ngày càng tồi tệ hơn kể từ sau khi phía London cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh hôm 4/3. Mâu thuẫn này tiếp tục trầm trọng hơn khi đêm 13/4 liên quân Anh, Pháp, Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công chính xác với 105 tên lửa nhắm vào các cơ sở vũ khí hóa học của chính phủ Syria sau khi cáo buộc chế độ Assad – do Nga hậu thuẫn – thực hiện tấn công hóa học vào dân thường hôm 7/4.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: