Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư (15/6) đã loan báo Mỹ sẽ cung cấp gói viện trợ vũ khí thêm cho quân đội Ukraine, trong đó có các hệ thống rocket hiện đại, pháo binh, và các vũ khí phòng thủ bờ biển.

Embed from Getty Images

Ông Biden nói ông đã trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về gói viện trợ quân sự mới khi hai vị nguyên thủ điện đàm với nhau.

Tôi đã loan báo với Tổng thống Zelensky rằng Mỹ sẽ cung cấp thêm 1 tỷ USD trong chương trình hỗ trợ an ninh cho Ukraine, trong đó có thêm pháo binh và các vũ khí phòng thủ bờ biển, cũng như đạn pháo và các hệ thống rocket hiện đại mà Ukraine cần để hỗ trợ hoạt động phòng vệ tại Donbass”, Nhà Trắng dẫn tuyên bố của ông Biden.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ phát đi hôm 15/6, Mỹ sẽ chuyển cho Ukraine 18 bích kích pháo, 36.000 đạn pháo 155mm, 18 xe chiến thuật cho bích kích pháo, thêm đạn dược cho các hệ thống rocket, phụ tùng thay thế, và 4 xe cứu hộ. Mỹ cũng sẽ cung cấp 2 hệ thống phòng thủ ven biển Harpoon chống hạm, radio, kính nhìn đêm và các thiết bị khác.

Trước đó, Mỹ đã phê duyệt viện trợ quân sự 40 tỷ USD cho Ukraine kể khi nước này bị Nga xâm lược vào cuối tháng Hai. Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác cung cấp vũ khí, đạn dược và các dạng thức viện trợ khác.

Mỹ gần đây cũng đã chuyển cho Ukraine các hệ thống rocket tầm xa hiện đại sau khi Kyiv cam kết sẽ không dùng vũ khí này để tấn công vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Nhà Trắng loan báo rằng Mỹ cũng sẽ hỗ trợ nhân đạo thêm cho Ukraine hàng hóa trị giá 225 triệu USD. Gói này bao gồm “nước uống an toàn, vật tư y tế quan trọng, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thực phẩm… và cả tiền mặt để người dân mua hàng hóa thiết yếu”.

Như Ngọc