Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo cho Nga giúp ngăn chặn thành công một vụ khủng bố nghiêm trọng tại thành phố St. Petersburg. Ông Putin hôm Chủ Nhật (17/12) đã gọi điện trực tiếp cho Tổng thống Trump để gửi lời cảm ơn, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp nhau tại Đà Nẵng, Việt Nam nhân sự kiện Hội nghị APEC 2017.

Reuters cho hay cả Tòa Bạch Ốc và Điện Kremlin đều đã xác nhận hai Tổng thống Nga – Mỹ có cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật (17/12). Ông Putin chủ động gọi cho Tổng thống Trump để gửi lời cảm ơn Cục Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) đã cung cấp thông tin kịp thời cho an ninh Nga ngăn chặn thành công một vụ khủng bố tại nhà thờ Kazan ở St. Petersburg.

Phía Nga cho biết rằng vụ tấn công được các phần tử khủng bố lên kế hoạch thực hiện vào thứ Bảy (16/12).

Chính phủ Mỹ cũng phát đi tuyên bố về âm mưu khủng bố tại Nga và nói rằng “những kẻ khủng bố” đã bị bắt giữ trước “một cuộc tấn công có thể giết chết nhiều người”.

Cục an ninh Liên bang Nga (FSB) hôm thứ Sáu (15/12) cho hay họ đã bắt giam 7 thành viên của một nhóm ủng hộ phiến quân Hồi giáo cực đoan IS và tịch thu được nhiều chất nổ, vũ khí và các tài liệu tuyên truyền cực đoan.

FSB nói thêm rằng nhóm nghi phạm khủng bố đang lên kế hoạch thực hiện tấn công tự sát vào một cơ sở tôn giáo và các khu công cộng khác ở St. Petersburg – thành phố lớn thứ hai của Nga vào thứ Bảy (16/12).

Theo BBC, trong cuộc điện đàm với ông Trump, Tổng thống Putin đã nói rằng lực lượng đặc nhiệm Nga sẽ chuyển giao thông tin liên quan đến các đe dọa khủng bố cho các đối tác Mỹ. Ông Putin cũng nhờ Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn tới giám đốc CIA và các sĩ quan an ninh liên quan.

Sự hợp tác này cho thấy lãnh đạo cấp cao hai nước Nga – Mỹ đang nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương bất chấp phía Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và có khả năng thông đồng với đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tổng thống Trump trước nay vẫn dứt khoát bác bỏ việc thông đồng với Nga và luôn khẳng định về tầm quan trọng của việc hợp tác “mang tính xây dựng” với Moscow.

Cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật (17/12) là lần thứ hai trong chỉ một tuần hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ nói chuyện với nhau. Trước đó vào thứ Năm (14/12), họ đã trao đổi về vấn đề Bắc Hàn và ông Trump gửi lời cảm ơn ông Putin về việc trong buổi hộp báo hàng năm tại Moscow, Tổng thống Nga đã “thừa nhận kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ”.

Tòa Bạch Ốc nói rằng hai nhà lãnh đạo trong cuộc điện đàm Chủ Nhật đã đồng ý rằng việc hợp tác ngăn chặn khủng bố vừa qua là “minh chứng về những điều tích cực có thể xảy ra khi hai nước chúng ta làm việc cùng nhau”.

Yên Sơn

(*) Đính chính: Cập nhật vào 9h30 ngày 18/12/2017. Phiên bản trước đó của bài viết này ghi thông tin sai ở dòng 7 về Cục điều tra Liên Bang Mỹ (CIA). Thông tin đúng là Cục Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA).  

Xem thêm: