Hôm 12/10 vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang xem xét áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc nhập khẩu nhôm từ Nga, theo tờ Reuters.

nhập khẩu nhôm
(Ảnh minh họa: BildWerk/Shutterstock)

Cụ thể, hãng tin Reuters đã dẫn các nguồn thạo tin cho hay rằng Nhà Trắng đang cân nhắc một lệnh cấm hoàn toàn, tăng thuế quan lên mức trừng phạt để có thể áp đặt lệnh cấm có hiệu quả, hoặc trừng phạt công ty sản xuất kim loại của Nga, United Co Rusal International PJSC, nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Nhà Trắng đã kiềm chế việc áp đặt biện trừng phạt cấm nhập khẩu nhôm của Nga khi nước này bắt đầu tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Ukraine do lo ngại điều này có thể làm gián đoạn hoạt động cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, hiện có ít hơn các sản phẩm nhôm của Nga để Mỹ và các đồng minh của Ukraine có thể áp đặt lệnh cấm và cuộc thảo luận của Nhà Trắng về lệnh cấm đã diễn ra trong nhiều tuần qua.

Ở một diễn biến khác, sau khi Nga tiến hành không kích các thành phố của Ukraine nhằm trả đũa vụ nổ trên cầu Crimea, phía Mỹ đã đẩy nhanh chuyển giao vũ khí cho Ukraine, theo hãng tin CNN.

Mỹ đang tăng tốc vận chuyển 2 hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelenskiy yêu cầu phương Tây tăng cường việc cung cấp vũ khí tân tiến hơn để đối phó với Nga.

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng tập đoàn Raytheon của Mỹ sẽ đẩy nhanh tiến độ lắp ráp các đơn vị Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia (NASAMS) bằng cách sử dụng các bộ phận hiện có thay vì chế tạo mới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang ký hợp đồng để sản xuất nhiều bộ phận khác trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Lầu Năm Góc cho hay trong một tuyên bố đưa ra hôm 11/10 vừa qua: “Chúng tôi đang sử dụng một số công cụ để chuyển tiền và hoàn thành quá trình ký hợp đồng một cách nhanh chóng. Chúng tôi tập trung vào tốc độ và đây là một ví dụ về khả năng làm việc nhanh chóng với ngành này để đẩy nhanh quá trình giao vũ khí”.

Phan Anh