Trước lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang yêu cầu các tổ chức tư vấn chính phủ muốn hợp tác với Bộ này phải liệt kê rõ ràng tất cả khoản tài trợ mà họ nhận từ các chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước của nước ngoài.

Embed from Getty Images

Hôm 13/10, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một tuyên bố: “Vai trò độc nhất của các tổ chức tư vấn chính phủ trong việc hoạch định các hoạt động đối ngoại khiến cho việc minh bạch về khoản tài trợ của nước ngoài trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để bảo vệ tính khách quan của các tổ chức xã hội dân sự, Bộ yêu cầu rằng các tổ chức tư vấn chính phủ và chính sách đối ngoại muốn hợp tác với Bộ phải khai báo rõ ràng trên trang web của mình các khoản tài trợ mà họ nhận từ các chính phủ nước ngoài, bao gồm các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu hoặc điều hành.”

Một số tổ chức tư vấn chính phủ có ảnh hưởng nhất tại Hoa Kỳ có mối quan hệ đáng kể với Trung Quốc. Ví dụ, Viện Brookings đã thành lập một trung tâm tại Bắc Kinh vào năm 2006. Một số tổ chức tư vấn chính phủ thuộc các trường đại học danh tiếng được cho đã nhận hàng triệu đôla bằng quà tặng và các hợp đồng từ Trung Quốc.

Theo hồ sơ lưu trữ bắt buộc của Bộ Giáo dục, Đại học Pennsylvania, chủ sở hữu của Trung tâm Đạo đức và Luật pháp, được cho đã nhận hơn 77 triệu USD từ Trung Quốc. Trong khi đó, Viện Trái đất – tổ chức tư vấn chính phủ trực thuộc Đại học Columbia, trường đại học hàng đầu của Mỹ, được cho đã nhận hơn 40 triệu USD bằng quà tặng và các hợp đồng từ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng yêu cầu này không có tính ràng buộc, nhưng đề nghị các quan chức của Bộ xem xét liệu các tổ chức tư vấn chính phủ mà họ đang cân nhắc để hợp tác có khai báo các khoản tài trợ của nước ngoài không. Bộ đặc biệt lưu ý những lo ngại về những âm mưu của Trung Quốc và Nga “tìm cách gây ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ thông qua các nhà vận động hành lang, các chuyên gia bên ngoài, và các tổ chức tư vấn chính phủ.”

Hôm 8/10, Hạ nghị sĩ Lance Gooden (Đảng Cộng hòa – bang Texas) đã viết thư cho lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi Trường, yêu cầu mở một cuộc điều tra về khả năng các tổ chức tư vấn chính phủ về môi trường và các tổ chức phi lợi nhuận đã nhận các khoản tài trợ của Nga và Trung Quốc. 

Ông Gooden cáo buộc các tổ chức như Sea Change Foundation, Câu lạc bộ Sierra, và Phong trào Bình Minh (Sunrise Movement) nhận tiền tài trợ từ nước ngoài, nhưng ông không cung cấp thêm bằng chứng.

Ông Gooden viết: “Dựa trên các thông tin mà tôi chú ý gần đây, tôi tin rằng có bằng chứng đáng kể về việc can thiệp của nước ngoài vào chính phủ chúng ta, được thực hiện thông qua các nhóm môi trường giống như những nhóm này, vốn ẩn nấp sau danh nghĩa phi lợi nhuận của một nhà tài trợ giấu tên.”

Ông Gooden không phải là nhà lập pháp đầu tiên cáo buộc sự ảnh hưởng của nước ngoài đối với các tổ chức môi trường và tổ chức tư vấn chính phủ. Hạ nghị sĩ Liz Cheney (Đảng Cộng hòa – bang Wyoming) đã gửi một lá thư tương tự cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr vào tháng 9.

Ivan Pentchoukov / The Epoch Times

Xem thêm: