Bộ phim hành động “Hoa Mộc Lan” do Disney sản xuất với kinh phí đầu tư khủng lên tới 200 triệu USD. Tuy nhiên, phát ngôn gây sốc của nữ diễn viên thủ vai chính Lưu Diệc Phi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông đàn áp người dân đã gây ra làn sóng tẩy chay từ các giới. Sau khi bộ phim được phát hành, lời cảm ơn đến Cục Công an Tân Cương ở cuối phim cũng là một chi tiết bất thường, khiến nhóm các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa phải thảo thư với 10 câu hỏi chính yêu cầu Disney giải thích chi tiết.

Cuối phim “Hoa Mộc Lan” xuất hiện lời cảm ơn quan chức Tân Cương, nghị sĩ đa đảng của Mỹ yêu cầu Disney giải thích. (Ảnh: Facebook Light4HK)

Ngày 11/9, đồng chủ tịch Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban điều hành về các vấn đề Trung Quốc (CECC), Thượng nghị sĩ Liên bang Cộng hòa Marco Rubio; cùng 18 nhà lập pháp liên đảng cùng đưa ra văn bản yêu cầu Giám đốc điều hành Disney Robert Chapek giải thích về việc hợp tác với chính quyền Khu tự trị Tân Cương.

Thư được đăng trên website chính thức của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rubio, có chữ ký của 19 nghị viên, bao gồm: Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chris Smith, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Pat Toomey, Ted Cruz, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, chủ tịch CECC, thành viên của Hạ viện James McGovern, v.v.

Thư nêu rõ, cuộc đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương từ lâu đã được mọi tầng lớp xã hội chú ý.

Trước khi khởi quay Hoa Mộc Lan, truyền thông Hoa Kỳ, Úc, Anh và Hồng Kông cũng đã cung cấp một lượng lớn thông tin công khai khẳng định những hành động tàn bạo ở trại tập trung Tân Cương.

Tuy nhiên, Disney hợp tác với bộ phận tuyên truyền và an ninh của ĐCSTQ, quay một số cảnh “Hoa Mộc Lan” ở Khu tự trị Tân Cương, tương đương với việc “chấp nhận ngụy trang và hợp lý hóa tính hợp pháp của những hành động tàn ác thanh lọc sắc tộc” tại khu tự trị này. Đây là điều rất đáng lo ngại.

Bức thư nêu ra 10 câu hỏi chính, kêu gọi Disney giải thích chi tiết về quá trình hợp tác với Cục Công an Tân Cương, bộ phận tuyên truyền của ĐCSTQ, đồng thời đặt câu hỏi, liệu có đơn vị chính quyền và quan chức nào của ĐCSTQ tham gia hợp tác hoặc can thiệp trong quá trình quay phim ở Tân Cương hay không.

Thư yêu cầu Disney trình bày rõ hơn về mức độ hiểu biết của đoàn phim “Hoa Mộc Lan” về các trại tập trung Tân Cương, và giải thích tại sao họ vẫn quay tại địa phương này mặc dù đã nhận được các báo cáo rộng rãi và đáng tin cậy để xem xét.

Thư cũng kêu gọi Disney giải thích chi tiết về việc sử dụng lao động địa phương trong quá trình quay, bao gồm giải thích liệu họ có hợp tác với Đội sản xuất và xây dựng Tân Cương hay không và liệu họ có sử dụng lao động người Duy Ngô Nhĩ hay dân tộc thiểu số hay không.

Cuối thư nhấn mạnh, 19 nghị viên đang “cố gắng hiểu đầy đủ cách quý hãng thực hiện các cam kết trách nhiệm xã hội trong các hoạt động liên quan ở Trung Quốc.”

Ngay khi thư được gửi tới Disney, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lập tức tuyên bố, vụ việc ở Tân Cương và Hồng Kông hoàn toàn là công việc nội bộ của ĐCSTQ và không có chính phủ, tổ chức hay cá nhân nước ngoài nào có quyền can thiệp.

Khi đề cập đến bộ phim có sự tham gia của Lưu Diệc Phi, ông Triệu Lập Kiên nói: “Trước đây cô ấy đã từng phát biểu ủng hộ cảnh sát Hồng Kông. Tôi nghĩ cô ấy chính là Hoa Mộc Lan đương thời. Tôi muốn khen ngợi cô ấy là một người con Trung Quốc đích thực.”

Ngay từ những năm 2018, chính quyền Tân Cương đã thiết lập nhiều trại cải tạo để giam giữ và cưỡng bức lao động hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ cùng các dân tộc thiểu số khác, điều này đã thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế.

Ngày 10/9, hãng tin Reuters dẫn lời bốn nguồn tin cho biết truyền thông Đại Lục nhận lệnh không đưa tin “Hoa Mộc Lan”, nguyên nhân có thể là do bộ phim này gây tranh cãi quá lớn trên trường quốc tế.

Miêu Vi

Xem thêm: