68 năm chiến tranh giữa Hàn Quốc và Bắc Hàn có thể tiến tới kết thúc chính thức vào tuần tới. Có những thông tin cho rằng lãnh đạo hai miền Triều Tiên với sự ủng hộ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang có kế hoạch đưa ra tuyên bố chung kêu gọi hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến vào ngày 27/4.

Embed from Getty Images

Hàn Quốc và Bắc Hàn có thể sẽ sớm ký hiệp định hòa bình chính thức và trả khu phi quân sự về thực trạng trước chiến tranh Triều Tiên 1950-1953

Hãng tin AP cho biết hôm thứ Ba (17/4), trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida, Tổng thống Trump nói với báo giới rằng ông đã cho phép Hàn Quốc kết thúc cuộc xung đột quân sự với Bắc Hàn – cuộc chiến khởi phát từ năm 1950 và vẫn tiếp tục trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật do năm 1953 các bên mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến.

Họ đã có lời chúc phúc của tôi để thảo luận kết thúc cuộc chiến đó”, AP dẫn lời Tổng thống Trump.

Gần 70 năm trước, các bên liên quan đến cuộc chiến tranh Triều Tiên gồm Bộ tư lệnh quân Liên Hiệp Quốc do Mỹ lãnh đạo, Trung Quốc và Bắc Hàn đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp định hòa bình chính thức.

Theo tờ nhật báo Hàn Quốc Munhwa Ilbo, cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài 68 năm qua có thể đi tới kết thúc chính thức trong tuần tới trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều.

Tờ nhật báo của Hàn Quốc dẫn theo một nguồn tin giấu tên từ chính quyền Seoul cho biết hai nhà lãnh đạo Nam Bắc Hàn có thể công bố một tuyên bố chung nói rằng họ sẽ làm việc để cho cuộc chiến đó chính thức kết thúc về mặt kỹ thuật.

Theo AP, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (17/4), Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Im Jong-seok nói rằng ông Moon và ông Kim có thể sẽ kết nối điện đàm trực tiếp vào thứ Sáu (20/4). Ông Jim Jong-seok nói thêm rằng họ vẫn chưa quyết định chính xác khi nào lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc đối thoại đầu tiên.

Ngoại giới nhận định rằng cuộc gặp thành công giữa ông Moon và ông Kim có thể mở đường cho hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump – cuộc gặp đầu tiên giữa một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm với một lãnh đạo tối cao Bắc Hàn.

Ông John Delury – Phó Giáo sư về nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Yonsei ở Seoul nhận định rằng: “Kết thúc tình trạng xung đột này là điểm mấu chốt của toàn bộ vấn đề. [Tiến tới] hòa bình cũng là điểm phức tạp như phi hạt nhân hóa. Cũng phải có một tiến trình thực sự đem lại hòa bình”.

Một số vấn đề liên quan đến cuộc chiến Triều Tiên sẽ cần phải được giải quyết như: hàng trăm ngàn binh linh đồn trú dọc theo một trong những biên giới được củng cố nhất thế giới; tàu ngầm và tàu chiến tuần tra trên cả hai bờ biển; liên minh quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ; quân Mỹ đốn trú tại Hàn Quốc; và trận địa pháo của Bắc Hàn nhắm vào Seoul.

Tờ nhật báo Munhwa Ilbo cho rằng một trong các cách thức để giải quyết cuộc xung đột Nam Bắc Hàn có thể liên quan đến việc trả lại khu vực phi quân sự giữa hai nước về tình trạng ban đầu – tức thời điểm trước chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply