Các nước phương Tây đang tăng tốc viện trợ cho Ukraine, trong đó vận chuyển quần áo mùa đông, các loạt pháo mới cũng như hệ thống phòng thủ chống máy bay không người lái (UAV) tới Kyiv khi Ukraine và Nga chuẩn bị bước vào cuộc giao tranh kéo dài nhiều tháng trong bùn và băng tuyết, theo tờ Politico.

viện trợ Ukraine
(Ảnh minh họa: Beautiful landscape/Shutterstock)

Cả hai bên đã chiến đấu để giành lợi thế trước khi tình trạng đóng băng bắt đầu. Trước đó, Ukraine đã tiến nhanh và có kỷ luật kể từ mùa hè, thực hiện các chiến dịch nhanh chóng chiếm lại hàng nghìn km2 lãnh thổ và hiện đang áp sát thành phố chiến lược Kherson ở miền nam. Đây là một khu vực sẽ chứng kiến ​​những cuộc giao tranh tàn khốc khi đạn pháo và nhiệt độ đóng băng trở thành kẻ thù đáng sợ nhất ở cả hai bên chiến tuyến.

Một quan chức phương Tây nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels trong tuần trước: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến một sự thay đổi thực sự trong ba tháng qua. Người Ukraine đang đi trước, và họ chắc chắn cảm thấy đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch mùa đông. Các gói viện trợ Ukraine sẽ được chuyển đến Kyiv [tập trung cho] mùa đông”.

Làm thế nào để viện trợ Ukraine trong mùa đông khắc nghiệt kéo dài là chủ đề thảo luận chính tại hội nghị Brussels (ngày 20-21/10), nơi các bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quân đội từ 50 quốc gia ngồi với nhau để thảo luận về các bước tiếp theo liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 18/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã bay đến Washington trong một chuyến đi kéo dài một ngày không báo trước để gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và giới chức Nhà Trắng. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Anh cho biết cuộc chiến mùa đông sắp tới nằm trong chương trình nghị sự của hai vị Bộ trưởng.

Ngay cả với những thành tựu đáng kể mà quân đội Ukraine đã đạt được kể từ tháng 8 với việc giành lại quyền kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở phía đông và phía nam, các đồng minh của Kyiv vẫn có ít cảm giác rằng cuộc xung đột sắp kết thúc.

Thay vào đó, nhiều quan chức NATO cho rằng chiến dịch bước vào một giai đoạn chậm hơn nhưng không kém phần khốc liệt, khi các lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo, tên lửa và máy bay không người lái để phá hủy cơ sở hạ tầng và gây kinh hoàng cho đối phương. Trong khi đó, Kyiv vừa phải nỗ lực đảm bảo nguồn điện và nhiệt sưởi trong mùa đông, vừa chống chịu những làn không kích.

Chiến đấu trong thời tiết mùa đông có thể đặc biệt khó khăn, nhưng việc Kyiv giữ vững được những vùng đất đóng băng trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần cũng có thể làm suy yếu ý chí chiến đấu của đối phương – một quan chức NATO ở Brussels nói với các phóng viên. “Nếu bạn đang chiến đấu trong những điều kiện đó, nếu xe tăng của bạn luôn mắc kẹt, binh sĩ liên tục bị lạnh và ướt, điều đó ảnh hưởng đến những gì chúng tôi gọi là nhuệ khí của một đội quân”.

Quân đội Ukraine cũng sẽ phải vật lộn trong những điều kiện tương tự, nhưng họ có động lực chiến đấu vì chính quê hương của bản thân họ, cũng như một dòng chảy vũ khí mới do phía các đối tác phương Tây cung cấp. Một số quốc gia NATO đã bắt đầu khẩn trương chuyển các thiết bị mùa đông tới Ukraine. Trong tháng này, Canada đã công bố số tiền viện trợ Ukraine trị giá 15 triệu (quyên góp quần áo mùa đông), bao gồm 500.000 chiếc áo parka, quần, ủng và găng tay được lấy từ kho dự trữ của quân đội cũng như mua từ các công ty trong nước.

Estonia cũng cung cấp số quần áo mùa đông đủ cho hai lữ đoàn. Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Hanno Pevkur, cho hay tại Brussels rằng “mỗi quốc gia NATO chỉ cần cung cấp thiết bị mùa đông cho một hoặc hai lữ đoàn là Ukraine sẽ được đảm bảo đủ quần áo ấm để vượt qua những tháng băng giá”.

Giờ đây, tín hiệu từ các thủ đô của NATO đều thể hiện nỗ lực viện trợ Ukraine vượt qua những tháng mùa đông băng giá sắp tới.

Phan Anh