Việc Mỹ quá phụ thuốc vào nước ngoài để cung cấp thuốc men, thiết bị y tế và các vật phẩm quan trọng khác đã trở thành một trong những vấn đề to lớn mà nước Mỹ phải đối mặt trong đại dịch virus corona mới này, cố vấn thương mại cho Tổng thống Donald Trump, ông Peter Navado nói. 

Cố vấn Thương mai Mỹ Peter Navarro (Youtube)

 “Chuỗi cung ứng thuốc men, vật phẩm y tế và thiết bị y tế của chúng ta, nó đã trải rộng khắp thế giới”, ông Navarro nói với Fox News hôm thứ Bảy.

Và nó ổn khi không có vấn đề gì và bạn không cần những mặt hàng nhập khẩu này”, ông nói. “Nhưng xem này: Chúng ta mua khoảng 120 tỷ USD thuốc men mỗi năm từ phần còn lại của thế giới. Khoảng 95% trong số đó đến từ 20 nước”.

Và đoán xem. 10 nước trong số này hiện đã áp đặt những dạng hạn chế nào đó lên việc xuất khẩu những mặt hàng mà ta cần”.

“Các thiết bị bảo hộ thân thể. Những nhân viên y tế đầu tuyến cần chúng để đối đầu với virus”.

Việc lan rộng của virus corona mới (virus Vũ Hán) tại Mỹ đã tô đậm thêm các lo ngại từ lâu của giới chuyên môn về vấn đề Mỹ quá phụ thuộc vào thuốc men được sản xuất từ Trung Quốc, theo Fox. Năm 2004, Mỹ đóng cửa toàn bộ việc sản xuất penicillin và chuyển khâu sản xuất cho các công ty Trung Quốc nhằm giảm chi phí.

Ông Navado nói ông đang làm việc với Tổng thống Trump để hoàn thiện một mệnh lệnh hành pháp nhằm đưa ra các kích thích dài hạn để công ty Mỹ bắt đầu sản xuất thuốc men và dụng cụ y tế trong nước.

“Chúng ta cần làm ba việc. Chúng ta sẽ mua của người Mỹ, chúng ta sẽ cắt giảm quy định để có thể làm việc nhanh hơn, và quan trọng nhất, chúng ta sẽ cải tiến để giữ cho giá thành thấp”.

“Đó là bức tranh lớn”, ông nói tiếp. “Chúng ta không thế cứ trải qua các cuộc khủng hoảng y tế như thế này sau đó về nhà ngủ như các chính quyền trước. Lần này sẽ khác và chúng ta sẽ vượt qua nó… và chúng ta sẽ ở một vị trí tốt hơn bởi vì chúng ta sẽ sản xuất mọi thứ ở đây, ở nước Mỹ”.

Cố vấn của Tổng thống Trump cũng tỏ ra tin tưởng vào chính quyền Trump trong việc phục hồi các hậu quả kinh tế của dịch bệnh và thúc giục người dân tuân thủ đúng các cảnh báo y tế của chính phủ.

“Chúng ta cơ bản là có một tổng thống thời chiến đang trong cuộc chiến chống lại virus corona”, Navarro nói.

“Chúng ta phải san bằng đường cong (đồ thị số người nhiễm bệnh). Chúng tôi tin bằng việc phối hợp của người Mỹ, làm theo những gì CDC đề nghị, với chính phủ và doanh nghiệp, chúng ta sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này”.

Ông Navarro nói rằng việc phụ thuộc vào nước ngoài đã khiến “chúng ta mất đi nhiều sinh mạng” và hy vọng nước Mỹ học được bài học sau khi dịch bệnh qua đi.

“Đây là một tình huống mà chúng ta đã thấy ở rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, khi mà ta đưa ra nước ngoài công việc, máy móc công cụ, điện tử, thép, bất cứ cái gì. Nó đã khiến chúng ta mất việc. Trong trường hợp này, nó khiến ta mất mạng. Và vì thế một trong những bài học mà tôi hy vọng chúng ta học được khi chuyện này kết thúc là đưa việc làm trở về quê nhà, về nước Mỹ để chúng ta có thể tự sản xuất thuốc men, khẩu trang và có những sản phẩm mà ta cần ngay tại đây”.

Trọng Đức

Xem thêm: