Hôm thứ Tư (ngày 20/1), cựu cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro nhận xét rằng, nếu tân Tổng thống Biden không ngăn cản việc thúc đẩy luận tội ông Trump thì cái gọi là “đoàn kết nước Mỹ” của ông Biden chẳng qua cũng chỉ là một lời nói suông.

Cố vấn Peter Navarro (Ảnh: Chụp màn hình Epoch Times)

Ông Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại của Nhà Trắng nói với “Phòng tác chiến” (War Room), nếu ông Joe Biden không thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Quốc hội Dân chủ “dừng việc cố gắng hủy hoại ông Donald Trump, thì hãy quên sự đoàn kết đi.”

“Điều đó đã trôi qua, không cần bàn đến nữa. Đây sẽ là một quốc gia 50-50. Khoảng cách giữa chúng ta (hai bên) sẽ là một vực sâu. Sẽ không có gì ngoài xích mích.”

Đầu tháng này, Hạ viện đã luận tội ông Trump với tội danh kích động nổi dậy, cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol hôm 6/1.

Hạ viện vẫn chưa đệ trình nghị quyết luận tội lên Thượng viện. Thông thường, sau khi vụ án luận tội được xác lập, Thượng viện sẽ tiến hành xét xử. Sau phiên tòa, các thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về việc liệu ông Trump có tội hay không. Để kết tội ông cần phải có 2/3 số phiếu tuyệt đối.

Tuy nhiên, ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1 và không có tổng thống nào bị xét xử sau khi rời nhiệm sở trong lịch sử Hoa Kỳ.

“Ông Donald J. Trump đã lên chiếc máy bay này ngày hôm nay và trở về Florida.” Ông Navarro chỉ vào bức ảnh chiếc “Không lực Một” phía sau và nói, “Nếu săn đuổi ông ấy xa hơn sẽ chỉ khiến chuyện về ông ấy to hơn, lớn hơn, và bạn sẽ phải hối hận vì điều đó. Vì vậy, hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra trong 48 giờ tới.” 

Ông Steve Bannon, người dẫn chương trình “War Room”, cũng là người đã được ân xá hồi đầu tuần và là cựu chiến lược gia của ông Trump, cho biết ông thà là tiến hành xét xử, “Họ thực ra là đang phô trương thanh thế thôi.”

Ông Bannon nói rằng nếu một phiên tòa được tổ chức, nhóm của ông Trump sẽ đưa ra bằng chứng thuyết phục về gian lận bầu cử.

Ba thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư, trong đó bao gồm ông Raphael Warnock và ông Jon Ossoff của bang Georgia. Kể từ đó, đảng Dân chủ đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Không rõ khi nào phiên tòa luận tội sẽ bắt đầu.

Hôm 20/1, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki đã được hỏi, liệu cô có tin rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nên bỏ thúc đẩy luận tội dựa trên tuyên bố của ông Biden về việc cố gắng đoàn kết nước Mỹ.

“Ông ấy sẽ để lại cho họ cơ chế, thời gian và các chi tiết cụ thể về cách Quốc hội tiến hành luận tội,” cô nói. 

Zachary Stieber,  Epoch Times

Xem thêm: