Giới chức y tế New York, Hoa Kỳ cho biết khoảng 700 người đang được giám sát vì có khả năng nhiễm COVID-19. Những người này được yêu cầu và cũng tự nguyện cách ly sau khi họ đi về New York từ các vùng dịch tại Trung Quốc đại lục.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 26/2 thông tin về công tác phòng dịch COVID-19 của chính quyền liên bang. 

Phát ngôn viên Sở Y tế New York Jill Montag nói rằng tất cả 700 người này đã đồng ý tham gia vào thời gian cách ly 14 ngày sau khi họ quay về từ Trung Quốc, đợt sớm nhất từ ngày 3/2 – thời điểm các sân bay Hoa Kỳ bắt đầu kiểm soát chặt chẽ người trở về Mỹ từ Trung Quốc. Không ai trong số 700 người này biểu hiện triệu chứng giống với nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Tự nguyện cách ly sẽ giúp giới hạn khả năng virus lây lan”, ông Montag nói. Vị phát ngôn viên này thông tin thêm rằng hàng trăm người tự cách ly này đang được các nhân viên y tế giám sát. Nhân viên y tế trực tiếp chuyển thực phẩm và giám sát những người tự cách ly để kịp thời phát hiện các triệu chứng tiềm năng liên quan đến các vấn đề hô hấp như ho, sốt và khó thở.

Quận Westchester, thuộc thành phố New York tuần trước cho biết họ đang giám sát 26 người tự nguyện cách ly, phần lớn ở nhà riêng. Quận Rockland cho biết họ có hai người cách ly và thêm 3 người nữa đã hoàn thành 14 ngày tự cách ly. Cho tới nay, tại bang New York chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19.

Hầu hết 700 người tự nguyện cách ly ở bang New York được phân loại là “rủi ro trung bình” dựa theo các hướng dẫn do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) ban hành vì họ đã tới Trung Quốc đại lục, nhưng không trực tiếp tới tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch COVID-19. Ông Montag nói rằng số người tự nguyện cách ly đang thay đổi từng ngày vì nhiều người bắt đầu hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày.

Các bang Washington, Oregon và Michigan cũng đã xác nhận rằng giới chức y tế đang giám sát hàng trăm cá nhân có rủi ro nhiễm COVID-19 vì họ đã từng tới các vùng dịch ở Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, CDC đã kêu gọi các trường học và doanh nghiệp Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất vì COVID-19 có thể sẽ bắt đầu lây lan rộng trong cộng đồng tại Mỹ.

>>CDC cảnh báo người Mỹ cần chuẩn bị COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng

Quan chức cao cấp của CDC, bà Nancy Messonnier hôm 25/2 cho hay: “Đây không còn là câu hỏi liệu điều này có xảy ra nữa hay không, mà là câu hỏi chính xác khi nào điều này sẽ xảy ra, và có bao nhiêu người ở đất nước này sẽ bị bệnh nặng”.

Chúng tôi đang yêu cầu công chúng Mỹ phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra”, bà Nancy Messonnier nói và cảnh báo thêm rằng “việc gián đoạn đời sống hàng ngày có thể là nghiêm trọng”.

Vài giờ sau cảnh báo của CDC, thành phố San Francisco và hai quận San Diego, Santa Clara của bang California đã tuyên bố tình trận khẩn cấp sức khỏe do COVID-19.

>>San Francisco tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19

Chúng tôi thấy virus này đang lây lan ra nhiều nơi mới trên thế giới mỗi ngày, và chúng tôi đang thực thi các bước đi cần thiết để bảo vệ San Francisco khỏi bị tổn hại”, Thị trưởng London Breed nói. Nữ Thị trưởng nói thêm rằng nhiều cư dân thành phố đi du lịch Trung Quốc, vì vậy việc xuất hiện các ca nghi nhiễm COVID-19 tại đây trong tương lai không phải là điều quá xa vời.

Tổng thống Donald Trump hôm 26/2 đã chỉ định Phó Tổng thống Mike Pence là người lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm coronavirus để giám sát phản ứng “toàn chính phủ” trước những rủi ro đang thay đổi nhanh chóng do dịch COVID-19.

Bất cứ điều gì xảy ra, chúng ta đã chuẩn bị toàn diện. Chúng ta đã sẵn sàng, sẵn lòng và có thể”, ông Trump nói.

Cho tới ngày 26/2, tại Hoa Kỳ có thêm 3 ca COVID-19, nâng tổng số ca lên 60. 2 trong 3 người nhiễm mới là công dân Mỹ sơ tán từ tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản. Người còn lại nhiễm nCoV do tiếp xúc với người đã từng di trú tới vùng dịch COVID-19.

Xuân Thành