Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả các hợp đồng với Tập đoàn Trump (Trump Group). Để chấm dứt tất cả các hợp đồng với giá trị vượt quá 17 triệu USD này, thành phố New York dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý. Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố tự tin nói rằng “chúng tôi có một nền tảng pháp lý vững chắc.”

Tòa tháp Trump tại New York (Ảnh: Trumphotels.com)

Thị trưởng Bill de Blasio của thành phố New York đã thông báo về động thái này trên bản tin sáng của kênh truyền hình MSNBC ngày 13/1.

Nhiều hợp đồng của Tập đoàn Trump với New York là những điểm du lịch mang tính biểu tượng trong thành phố, bao gồm sân gôn, đu quay và hai sân trượt băng.

Trước đó, Hiệp hội chơi gôn chuyên nghiệp (PGA) đã bỏ phiếu chấm dứt giải gôn chuyên nghiệp năm 2022 tổ chức tại sân gôn Trump’s Bedminster ở New Jersey. Tổng thống Trump cũng bị các công ty công nghệ lớn chặn tài khoản và bị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quay lưng, trong đó rất nhiều người đã đã ngừng quyên góp cho Đảng Cộng hòa. Ngày càng có nhiều người trong giới kinh doanh yêu cầu Tổng thống từ chức.

Thị trưởng De Blasio nói: “Thành phố New York đang cắt đứt mọi hợp đồng với Tập đoàn Trump. Nhóm pháp lý của chúng tôi đã đánh giá và hợp đồng cũng rất rõ ràng, rằng nếu một công ty hoặc lãnh đạo của công ty tham gia vào các hoạt động tội phạm, chúng tôi có quyền chấm dứt hợp đồng.”

“Thành phố New York sẽ không bị gắn với hành vi không thể tha thứ dưới bất kỳ hình thái, phương pháp hoặc hình thức nào. Chúng tôi sẽ ngay lập tức thực hiện các bước để chấm dứt mọi hợp đồng với Tập đoàn Trump.”

Cố vấn pháp lý của công ty, James E. Johnson, nói thêm: “Trước các cuộc tấn công vào Điện Capitol và nền dân chủ vào tuần trước, chúng tôi đã đưa ra quyết định, Thành phố New York đã bắt đầu hủy bỏ các hợp đồng này và chấm dứt mối quan hệ kinh doanh với Tập đoàn Trump, đây là phù hợp với lợi ích lớn nhất của người dân New York. “

Tuy nhiên, họ đã quên mất điều này, đó là, khi ông Trump đắc cử tổng thống, chính ông đã rút khỏi Tập đoàn Trump, và giao lại toàn bộ quyển quản lý cho các con. Nói cách khác, Tổng thống Trump không phải là lãnh đạo của Tập đoàn.

Hơn nữa, trước khi lên đường tới Texas vào ngày 12/1, Tổng thống Trump đã nói: “Chúng tôi có nhiều người ủng hộ, nhưng chúng tôi không muốn bạo lực. Không bao giờ bạo lực, chúng tôi hoàn toàn không muốn bạo lực”.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Mọi người đã phân tích bài phát biểu tại cuộc mít-tinh hôm đó (6/1), bao gồm cả đoạn cuối, và họ đều đồng ý rằng nội dung phát biểu của tôi là phù hợp.” Đồng thời, trong thời gian diễn ra cuộc mít-tinh “Cứu nước Mỹ” hôm 6/1, ông cũng đã nhiều lần đăng tweet hướng đến những người ủng hộ rằng hãy giữ hòa bình và tuân thủ luật pháp.

Cùng ngày, trên các mạng xã hội cũng tràn ngập thông tin của chính người dân, cho biết các thành viên Antifa đã vào thủ đô Washington và gây xung đột với những người ủng hộ Tổng thống Trump. Các thành viên Antifa giả dạng người ủng hộ Tổng thống Trump và xông vào Điện Capitol, gây ra tình trạng hỗn loạn. Nhưng sau đó, các kênh truyền thông lớn thiên tả, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Dân chủ bắt đầu lên án Tổng thống, nói rằng ông phải chịu trách nhiệm về cuộc bạo động trên Capitol Hill.

Thành Dung, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: