Ngày 11/2, công tố viên Melinda Katz thuộc Quận Queens (thành phố New York) tuyên bố, đã thu giữ 1,7 triệu khẩu trang 3M N95 giả ở Long Island City thuộc quận Queens, bắt giữ nghi phạm Zhi Zeng (33 tuổi) ở khu dân cư Dyker Heights thuộc quận Brooklyn, New York. Hiện trường còn có hàng ngàn vật dụng phòng chống dịch có mẫu mã khác nhau, tạm thời chưa được giám định là hàng thật hay giả. 

Công tố viên Melinda Katz tại Quận Queens đưa ra thùng khẩu trang 3M giả. (Ảnh: Văn phòng công tố Quận Queens)
Nhân viên thực thi pháp luật đến nhà kho số 5-06 ở đường 51 Long Island City. (Ảnh: Văn phòng công tố Quận Queens).
Nhân viên thực thi pháp luật thu giữ lượng lớn khẩu trang 3M giả. (Ảnh: Văn phòng công tố Quận Queens).

Công tố viên Melinda Katz cho biết gần đây đã nhận được thông tin nghi ngờ nhà kho số 5-06 đường 51 ở Long Island bán khẩu trang giả. Nhân viên điều tra đã vào vai người mua để mua vào nhiều lô khẩu trang trong các ngày khác nhau, giá mỗi chiếc là 2,95 USD đến 3,25 USD. Theo dữ liệu của 3M, giá bán lẻ khẩu trang N95 được kiến nghị là 1,27 USD. Cuối cùng, qua giám định sở hữu thương hiệu của công ty 3M, thì những khẩu trang mà nhân viên điều tra đã mua là hàng giả. 

Theo cáo buộc, Zhi Zeng là giám đốc của nhà kho, nhân viên điều tra đã đột kích nhà kho ở đường 51 Long Island cho biết: “Trong nhà kho bụi bặm và bẩn thỉu này đã phát hiện từng thùng, từng thùng khẩu trang N95-1860 của thương hiệu 3M xếp cao như núi”. Khi đó, Zhi Zeng cũng đang có mặt tại hiện trường. Nhà kho này có 2 tầng, mỗi tầng có diện tích khoảng 168 mét vuông và đều có các hộp 3M xếp thành đống. 

Nhóm thực thi pháp luật đã thu giữ 1.788.340 chiếc khẩu trang. Ngoài ra còn có hàng ngàn loại đồ bảo hộ cá nhân, nước rửa tay hàng hiệu khác. Trong kho còn có khăn lau khử trùng, khẩu trang trẻ em, khẩu trang công trình, lễ phục. Nhân viên điều tra của Văn phòng Công tố Quận Queens đã liên hệ với nhiều công ty khác nhau để xác định xem những hàng hóa này là thật hay giả.

Hiện tại, nhân viên điều ra đã xác định một hệ thống điều trị y tế ở miền nam nước Mỹ đã mua 200.000 khẩu trang từ kho này, giá bán là hơn 700.000 USD. Cơ quan công tố Quận Queens cho biết họ đang liên hệ với đối tác thực thi pháp luật khác, để xem còn có cơ quan y tế nào bị lừa mua phải những khẩu trang kém an toàn này hay không.

Hiện tại, Zhi Zeng bị cáo buộc tội giả mạo nhãn hiệu cấp 1 (cấp trọng tội C) do bán khẩu trang y tế giả nhãn hiệu của 3M, và đã có mặt tại Tòa án hình sự Quận Queens vào sáng ngày 10/2. Lần xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 27/4. Nếu tội danh được thành lập, anh ta sẽ đối mặt với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Công tố viên Melinda Katz nói rằng có hơn 450.000 người Mỹ đã tử vong vì đại dịch đáng sợ này. Những khẩu trang giả mạo này mang đến cho nhân viên cứu hộ “một hy vọng và cảm giác an toàn giả tạo”, bị cáo còn chuẩn bị bán ra nhiều khẩu trang cho người đồng ý mua với giá cao. “Khẩu trang là thiết bị cứu sinh của những nhân viên y tế chuyên nghiệp của chúng ta, những người trong ngành nghề cần thiết này mỗi ngày đều đang mạo hiểm tính mạng của bản thân và gia đình để cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho người khác. Chúng tôi đã tịch thu những hàng giả này, những khẩu trang không an toàn này sẽ không tiếp tục phân phát cho công chúng hoặc nhân viên y tế.”

Ông Peter C. Fitzhugh, người phụ trách Cục Điều tra An ninh Nội địa New York (HSI) nói rằng tiếp tục bắt giữ những người nhập khẩu và bán những vật dụng bảo hộ giả mạo, hoặc những người nâng giá khẩu trang, “để đảm bảo mỗi chiếc khẩu trang mà những người đầu tiên hưởng ứng (đeo khẩu trang) chúng ta đeo đều là thật”.

Theo Tẩm Liên, Epoch Times

Xem thêm: