Hôm thứ Năm (15/6), tờ New York Times đã buộc phải đính chính một bài bình luận mà tờ này đã đăng tải vào ngày 14/6 liên quan đến vụ xả súng vào các Nghị sĩ Cộng hòa tại một sân bóng chày.

Theo Fox News, bài bình luận trên New York Times đăng hôm thứ Tư (14/6) có tiêu đề “Làm chính trị ở Mỹ có thể chết” và ngay sau đó đã gặp làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bài bình luận nên trên có đoạn viết: “Có phải cuộc tấn công này là minh chứng cho thấy nền chính trị Mỹ đã trở nên xấu xa như thế nào? Vào năm 2011, khi Jared Lee Loughner xả súng tại một bãi xe siêu thị, làm bị thương Hạ nghị sĩ (Đảng Dân chủ) Gabby Giffords và 6 người khác thiệt mạng, trong đó có một  bé gái 9 tuổi. Vụ này có mối liên hệ rõ ràng với sự xúi giục chính trị. Trước khi vụ xả súng xảy ra, ủy ban hành động chính trị của Sarah Palin (cựu Thống đốc, thành viên Đảng Cộng hoà) đã cho lưu hành một bản đồ về các quận bầu cử, trong đó có ảnh của bà Giffords và 19 đảng viên Dân chủ khác, nhưng lại với dấu hiệu ngắm bắn trên ảnh”.

Bà Gabby Giffords trong một buổi phát biểu tại thành phố New York phản đối các hành vi bạo lực do sử dụng súng 

Bài báo này được New York Times cho đăng tải ngay sau vụ xả súng sáng thứ Tư (14/6) tại một buổi tập bóng chày của các nghị sĩ Cộng hòa ở ngoại ô Alexandria, Virginia, gần Washington D.C, khiến 4 nghị sĩ bị thương, trong đó nghị sĩ Steve Scalise rơi vào tình trạng nguy kịch.

Chính chi tiết việc bà Gabby Giffords bị bắn trọng thương năm 2011 có liên quan đến sự xúi giục chính trị trong bài bình luận nêu trên của New York Times đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận.

Những người bảo thủ, trong đó có cả bà Sarah Palin (đang làm bình luận viên chính trị của Fox News), đã làm ‘nổ tung’ tờ Times vì thực tế là không có bằng chứng nào cho thấy tay súng Jared Lee Loughner có thể biết đến bản đồ của bà Palin. Ngay cả những người theo đường lối tự do cũng tham gia vào cuộc chỉ trích này.

Bà Palin viết trên Facebook cá nhân rằng: “Với bài bình luận đáng kinh ngạc này của New York Times, tờ báo này đang làm chính xác điều hôm qua tôi đã nói không nên làm”.

Như tôi đã nói hôm qua, tôi hy vọng rằng các phương tiện truyền thông trưởng thành hơn kể từ cuộc tấn công gần nhất nhắm vào một dân biểu [năm 2011], khi đó giới truyền thông đã đưa những tin tức dối trá dữ dội về việc ai là người có lỗi. Nhưng đã không có cải thiện. New York Times đã làm điều tồi tệ hơn”, bà Palin nhấn mạnh thêm.

Trên Twitter cũng tràn ngập những lời chỉ trích về bài bình luận của tờ Times.

Nhà báo Mary Katharine Ham của tờ Hot Air tweet rằng: “New York Times thật là kinh tởm. Rõ ràng, phải mất hơn sáu năm để tờ báo này hiểu được sự thật của một tin tức mới”.

Luật sư, nhà báo David French cửa tờ National Review viết: “Thật chẳng giống một tờ báo chút nào. Đây không phải là những người viết nhật ký trên Daily Kos. Đây là ban biên tập của tờ New York Times”.

Biên tập viên New York Post, John Podhoretz tweet: “Bài bình luận của New York Times đã thông tin sai về việc Loughner bắn Giffords dựa vào một mục tiêu trên một bức ảnh. Chưa đến 11 giờ. Họ có thể thay đổi nó. Chúng ta hãy chờ xem”.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội, ngày 15/6, tờ Times (bản online) đã cho đăng đính chính ngay dưới bài bình luận gây tranh cãi nêu trên như sau:

Phiên bản trước của bài bình luận này đã thông tin không chính xác rằng có tồn tại liên kết giữa sự xúi giục chính trị với vụ xả súng năm 2011 nhằm vào Hạ nghị sĩ Gabby Giffords. Thực tế, không có liên kết nào được thiết lập”.

Theo Fox News, vụ việc liên quan đến vụ xả súng năm 2011 đã được giới chức địa phương và Cục điều tra Liên bang (FBI) công bố rất rõ ràng. Các tài liệu được tìm thấy khi khám xét nhà của Lee Lougher cho thấy tay súng này đã lên kế hoạch giết người từ trước.

Cảnh sát đã tìm thấy Loughner viết vào một tờ giấy cất trong két sắt: “Vụ ám sát của tôi. Tôi đã lên kế hoạch trước”.

Theo lời khai của một nhân viên FBI, giới chức cũng đã tìm thấy trong két sắt có một lá thư bà Giffords gửi cho Loughner ngày 30/8/2007, cảm ơn ông ta vì đã tham dự sự kiện “Quốc hội với Góc nhìn của bạn”.

Tại ngay thời điểm đó, FBI đã nói rằng Loughner đã nhắm ám sát bà Giffords.

Trong một diễn biến liên quan, vào cuối tháng trước tờ Times đã cho gỡ bỏ chức năng bình luận trực tiếp ngay dưới các bài viết trên bản online. Đại diện của tờ báo này giải thích rằng họ đang tiến hành nâng cấp chức năng này.

Ông chủ của New York Times, Arthur Sulzberger nói rằng: “Chúng tôi đang mở rộng đáng kể nền tảng bình luận của chúng tôi. Hiện nay, chúng tôi chỉ có 10% các bài viết được mở để  nhận phản hồi của độc giả. Sắp tới, chúng tôi sẽ cho phép độc giả nhận xét trực tiếp dưới hầu hết các bài viết trên New York Times”.

Ông Sulzberger cũng cho biết tờ Times sẵn sàng lắng nghe “những lời chỉ trích có thiện chí” từ các kênh thông tin khác.

Tân Bình

Xem thêm: