Trong thời điểm đa số mọi người tập trung chú ý vào việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ, có vẻ như hoạt động gián điệp mạnh mẽ và tập trung lâu dài của Trung Quốc đối với Mỹ đã phần nào bị nhạt đi.

hoạt động gián điệp
Ảnh minh họa từ Pixabay.com

Gần đây tờ New York Times (Mỹ) đăng bài bình luận chỉ ra, trong một số trường hợp đã chứng minh rõ, so với Nga thì khả năng thâm nhập của tình báo Trung Quốc vào Mỹ cao tay hơn.

Không giống như Nga, Chính phủ Trung Quốc kiên nhẫn hơn, họ có thể dành nhiều năm để đào tạo một người cung cấp thông tin và cài vào cơ quan tình báo của Mỹ. Trung Quốc đã thành công trong việc thực hiện điều này tại FBI, CIA, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bài viết dẫn ví von của cựu chuyên gia FBI là Paul Moore chỉ ra sự khác nhau giữa cách hoạt động gián điệp Trung Quốc, Mỹ, và Nga: “Nếu mục tiêu là một bãi biển, người Nga sẽ gửi đến một tàu ngầm, thợ lặn sẽ lẻn vào bờ trong đêm để thu gom vài thùng cát, sau đó mang về Nga. Mỹ sẽ mang vệ tinh đến và thu thập được một khối lượng lớn dữ liệu. Còn Trung Quốc sẽ cử đến một ngàn khách du lịch, mỗi người sẽ thu thập từng hạt cát. Khỉ trở về, họ được yêu cầu giũ chiếc khăn của mình để lấy hạt cát, cuối cùng, so với người khác, họ sẽ hiểu rõ hơn rất nhiều về những hạt cát này.” Nói cách khác, người Trung Quốc đặc biệt kiên nhẫn hơn.

Ngay từ năm 2004, tại vùng ngoại ô bang Michigan của Mỹ, một người đàn ông tên Glenn Shriver khi đó đang theo học tại Thượng Hải đã nhận lời viết một bài viết về quan hệ Trung – Mỹ. Một phụ nữ tự xưng là Amanda đã trả Shriver một khoản thù lao nhỏ, sau đó Shriver được giới thiệu cho hai người đàn ông họ Ngô và họ Đường. Cả ba người này đều là đặc nhiệm của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc.

Họ đã sử dụng Shriver để nộp đơn xin làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ, sau khi tham dự hai kỳ thi vào bộ ngoại giao, tuy Shriver không thi đạt nhưng cũng nhận được thù lao 30 ngàn Đô la Mỹ. Sau đó, Shriver lại nhận được 40 ngàn Đô la Mỹ để đăng ký xin vào Văn phòng Bí mật Quốc gia của CIA. Lúc này, giới chức Mỹ đã chú ý đến Shriver. Cuối cùng vào năm 2010 Shriver đã bị bắt khi trở về Mỹ. Sau khi bị bắt, anh ta đã nhận tội và đã bị kết án 4 năm tù giam.

Trong việc thâm nhập vào các cơ quan tình báo Mỹ, Trung Quốc đã có những hành động táo bạo, đáng kinh ngạc nhất là chuyện FBI tuyển mộ Katrina Leung, người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng tại Los Angeles. Lý do FBI tuyển Katrina Leung là vì người phụ nữ này được cho là có nhiều quan hệ với người trong Chính phủ Trung Quốc. Nhưng sau đó đã xác minh được chuyện Katrina Leung có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với hai phản gián cao cấp của FBI ở California, tham gia hoạt động gián điệp hai mang từ năm 1984, kéo dài trong suốt 18 năm.

Trung Quốc còn tìm cách để có được các chi tiết thiết kế của đầu đạn hạt nhân W-88 của tên lửa ngầm Trident. Để tìm hiểu làm thế nào Trung Quốc có được bản vẽ thiết kế này, FBI đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 4 năm đối với 300 nhân viên thuộc 11 cơ quan, nhưng không có kết quả.

Bài viết còn chỉ ra, so với Nga thì Trung Quốc là một đối thủ đáng gờm hơn.

Tuyết Mai

Xem thêm: