Hôm thứ Hai (12/9), New Zealand tuyên bố bãi bỏ các quy định đeo khẩu trang cũng như các quy định về tiêm vắc-xin COVID-19, qua đó chấm dứt hầu hết các biện pháp hạn chếCOVID tại nước này. New Zealand được cho là một trong những quốc gia áp dụng một số quy tắc hạn chế nghiêm ngặt nhất về đại dịch COVID-19 cách đây hai năm. 

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo hàng tuần, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhận định, đã đến lúc quốc gia này chuyển sang một giai đoạn mới về ứng phó với COVID-19 và người dân có thể sống mà không cần các biện pháp bất thường đã sử dụng trước đây.

Thủ tướng Ardern nhấn mạnh: “Cuối cùng, thay vi cảm thấy rằng COVID quyết định những gì xảy ra với chúng ta, cuộc sống và tương lai của chúng ta, chúng ta giành lại quyền kiểm soát.”

Bà tiếp tục: “Lần đầu tiên trong hai năm, chúng ta có thể tiếp cận mùa hè của người dân New Zealand và nhu cầu kinh doanh với sự chắc chắn cần thiết nhiều hơn, giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn và theo đó phục hồi nền kinh tế của chúng ta.”

Tất cả các yêu cầu đeo khẩu trang đều được loại bỏ, ngoại trừ tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người cao tuổi. Trong một thông báo, chính phủ New Zealand lưu ý, chỉ những người dương tính với COVID-19 mới phải cách ly trong bảy ngày, trong khi những người tiếp xúc trong nhà không còn cần thiết phải cách ly nữa.

Thủ tướng Ardern cho hay, tất cả quy định về tiêm vắc-xin cũng sẽ được bãi bỏ vào ngày 26/9. Đồng thời bà nhấn mạnh, giờ đây, các nhà tuyển dụng sẽ tự quyết định xem liệu họ có yêu cầu nhân viên của họ tiêm chủng hay không.

Chính phủ New Zealand cũng sẽ loại bỏ tất cả những yêu cầu tiêm chủng đối với khách du lịch và phi hành đoàn.

Phản ứng nhanh chóng của New Zealand đối với đại dịch, các quy định nghiêm ngặt về đại dịch và sự cô lập về mặt địa lý đã giúp quốc gia này hầu như không còn ca nhiễm virus COVID-19 nào cho đến cuối năm ngoái.

Chính phủ New Zealand đã từ bỏ chính sách zero-COVID trong năm nay khi phần lớn dân số đã được tiêm chủng. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, đã có khoảng 1,7 triệu ca nhiễm và 1.950 ca tử vong được xác nhận tại quốc gia này.

Gia Huy (Theo Reuters)