Hôm 4/10, New Zealand đã từ bỏ chiến lược “Zero COVID-19” (đưa số ca mắc về 0) trong bối cảnh bùng phát số ca nhiễm do biến thể Delta. Thay vào đó, quốc gia này sẽ hướng đến việc sống chung với dịch bệnh.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par FiledIMAGE/Shutterstock)

“Với sự bùng phát dịch bệnh như hiện nay cũng như sự quay lại của biến thể Delta, việc đạt Zero COVID-19 là rất khó khăn”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Đây là sự thay đổi theo thời gian trong cách tiếp cận chống dịch bệnh mà chúng tôi đã luôn thực hiện. Đợt bùng phát do biến thể Delta đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này”.

Thủ tướng Ardern cho biết Auckland (thành phố  lớn nhất nước với 1,7 triệu dân) sẽ chấm dứt phong tỏa ở cấp độ nghiêm ngặt nhất. Quy mô phỏng tỏa sẽ được thu hẹp lại theo từng giai đoạn, và một số biện pháp hạn chế sẽ được thông báo nới lỏng vào hôm 6/10 tới đây.

Người dân ở thành phố Auckland sẽ có thể rời khỏi nhà và gặp những người thân yêu ở ngoài trời với giới hạn 10 người. Bên cạnh đó, họ có thể đến các bãi biển và công viên.

Theo Thủ tướng New Zealand, chiến lược của nước này hiện không phải là không có ca bệnh, mà là tích cực chống dịch. Bà cho biết các đợt phong tỏa sẽ kết thúc sau khi 90% dân số đủ điều kiện tiêm chủng.

Sự thay đổi chiến lược diễn ra khi New Zealand ghi nhận 29 ca mắc COVID-19 mới vào ngày 4/10, qua đó nâng tổng số trường hợp mắc bệnh trong đợt bùng phát hiện tại lên 1.357. Hầu hết trường hợp ghi nhận đều ở Auckland, nơi đã bị phong tỏa gần 50 ngày.

Tính đến nay, khoảng 2 triệu người dân New Zealand, tương đương khoảng 48% dân số đủ điều kiện đã tiêm chủng đầy đủ.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: