Hôm 11/10 vừa qua, giới chức trách New Zealand đã thông báo yêu cầu giáo viên và những nhân viên công tác trong các sở y tế của đất nước tiêm vắc-xin COVID-19 để có thể tiếp tục làm việc trong các lĩnh vực này.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Prostock-d/Shutterstock)

Chính sách “không tiêm chủng, không được làm việc (no jab, no job)” đã được Bộ trưởng phụ trách Ứng phó COVID-19 Chris Hipkins xác nhận khi New Zealand ghi nhận 35 ca mắc mới vào hôm 10/10, trong đó tất cả các trường hợp được báo cáo ở Auckland – thành phố lớn nhất đất nước.

Hãng tin AFP cho biết: “Chúng tôi không thể trông chờ vào sự may rủi, và đó là lý do tại sao chúng tôi bắt buộc thực hiện điều đó [tiêm vắc-xin COVID]”.

Theo quy định mới, các bác sĩ, dược sĩ, y tá cộng đồng và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác phải tiêm vắc-xin COVID-19 đủ 2 liều vào tháng 12, ngoài ra, những người đang làm việc trong ngành giáo dục phải tiêm chủng đầy đủ trước tháng 1/2022.

“Đó không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng chúng tôi cần những người làm việc trong các cộng đồng dễ bị nhiễm bệnh, những người chưa tiêm vắc-xin thực hiện thêm điều này”, Hipkins cho biết.

Tính đến nay, có khoảng 2,38 triệu người dân New Zealand đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ (tương đương với khoảng 57% dân số đủ điều kiện tiêm chủng). Các quan chức nước này hứa hẹn sẽ chấm dứt tình trạng phong tỏa sau khi 90% dân số đủ điều kiện đi tiêm vắc-xin.

Trong khi đó, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hôm 11/10 rằng các hạn chế ở Auckland sẽ được gia hạn thêm 1 tuần nữa.

Khoảng 1,7 triệu người tại Auckland đã bị phong tỏa vào giữa tháng 8 trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Delta của virus corona. Ardern đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gia tăng liên quan đến chính sách ứng phó nghiêm ngặt với tình hình COVID-19 ở Auckland.

Ở cấp độ toàn cầu, New Zealand đã thực hiện một trong những chính sách phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt nhất trong hơn 1,5 năm. Gần đây, hàng nghìn người đã phản đối các cuộc phong tỏa đang diễn ra và các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 do chính phủ áp đặt ở nhiều địa điểm trên toàn quốc.

Những người biểu tình cho biết họ đã bị phong tỏa trong nhà trong 6 tuần qua, nói rằng “còn bao nhiêu vụ phong tỏa nữa trước khi chúng lấy đi tất cả các quyền tự do của chúng tôi?”

Quốc gia này chỉ ghi nhận hơn 4.659 trường hợp mắc COVID-19 và 28 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch gần 2 năm trước, theo số liệu tổng hợp từ các quan chức y tế.

Tuần trước, giới chức trách New Zealand đã nới lỏng một số hạn chế ở Auckland, trong đó cho phép người dân ra khỏi nhà để gặp gỡ những người thân ở ngoài trời (giới hạn trong phạm vi 10 người), cũng như quyền tới các bãi biển và công viên.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: