Năm 1964, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Barry Goldwater đã yêu cầu ông Ronald Reagan thay mặt chiến dịch tranh cử phát biểu trên truyền hình quốc gia. Chủ đề bài phát biểu của ông Reagan là: “Thời điểm cho Sự lựa chọn”.

Ảnh từ ShutterStock

Trong bài phát biểu của mình, ông Reagan đã đưa ra quan điểm rằng tự do đang lâm nguy và rằng chúng ta đang không ngừng tiến bước về phía tự do hơn hoặc độc tài hơn. Ông Reagan lưu ý rằng, hàng nghìn năm qua, loài người đã làm việc dần dần để tạo ra luật pháp; thiết lập quyền tự do mà con người thừa nhận những quyền đó đến từ Chúa, không phải đến từ chính phủ; và giới hạn quyền lực của những người sẽ bóc lột chúng ta, bắt nạt chúng ta và cai trị chúng ta.

Năm 2020, chúng ta đã đang chứng kiến sự nổi lên trở lại của chính trị chuyên quyền tại Mỹ tới một mức độ mà tôi đã từng nghĩ không thể xảy ra trong đời mình.

Khắp đất nước này, các lãnh đạo Đảng Dân chủ và đồng minh của họ đã chà đạp lên các quyền tự do, kiểm duyệt ngôn luận và che giấu dân chúng Mỹ sự thật.

Trong Ngày Bầu cử, người dân Mỹ có quyền lựa chọn tiếp tục lún sâu thêm vào con đường chuyên chế này hoặc lùi lại khỏi bờ vực và giành lại các quyền tự do được Chúa ban cho.

Vô lý nhất là các thống đốc của Đảng Dân chủ đã lạm dụng quyền lực trong đại dịch virus corona, phớt lờ Hiến pháp để áp đặt các lệnh cấm tùy tiện, bóp nghẹt tự do của chúng ta.

Chẳng hạn như tại bang Nevada, Thống đốc Steve Sisolak của Đảng Dân chủ đã cho mở lại các sòng bạc với rất ít hạn chế, nhưng lại giới hạn nghiêm ngặt số lượng người dân có thể đi lễ nhà thờ.

Tại bang New York, Thống đốc Andrew Cuomo của Đảng Dân chủ đã nhắm mục tiêu vào những người Do Thái Chính thống, những hành động mà chỉ có thể được gọi là một cuộc tấn công bài Do Thái.

Tại bang Michigan, Thống đốc Gretchen Whitmer của Đảng Dân chủ đã cấm người dân sử dụng thuyền của họ, cho dù chồng bà có thể đã nghĩ ông ta là trường hợp ngoại lệ duy nhất.

Chúng ta cũng đã đang chứng kiến Big Tech, đặc biệt là Facebook và Twitter, cố gắng bắt chước Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm duyệt các câu chuyện chính trị mà họ thấy không thuận lợi. Những công ty công nghệ lớn mạnh này đang lan truyền khắp cả nước chủ nghĩa cấp tiến San Francisco được thúc đẩy mạnh bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Và sau đó không thể không kể đến giới truyền thông dòng chính đã trở thành một bộ sưu tập các hãng tin tuyên truyền tận tụy bảo vệ ông Joe Biden và các thành viên khác của Đảng Dân chủ trước mọi thông tin tiêu cực, ngay cả với những báo cáo xác thực về những thương vụ làm ăn tham nhũng. Quý vị hãy thử tưởng tượng nếu các ông Bob Woodward và Carl Bernstein năm 1972 đã bị yêu cầu không theo đuổi bê bối Watergate, thì rốt cuộc, sự vụ đó chỉ là tham nhũng nhỏ trong số những người bạn hữu với nhau? Đó là những gì mà các hãng truyền thông ngày nay đang làm.

Tóm lại, những gì chúng ta đang chứng kiến là một sự suy vong của Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ. Sự suy vọng này không chỉ do những thế lực nêu trên gây ra mà còn do cả những kẻ bạo loạn của phong trào Black Lives Matter và những kẻ vô chính phủ Antifa.

Trong hoàn cảnh như vậy, cuộc bầu cử 2020 đang diễn ra vào một trong những thời điểm đáng kinh ngạc và hệ trọng nhất của lịch sử hiện đại. Thực sự, cuộc bầu cử này là quan trọng nhất kể từ năm 1864, thời điểm mà nước Mỹ có thể đã diệt vong nếu ông Abraham Lincoln không được tái đắc cử.

Một chiến thắng cho ông Donald Trump sẽ là một cuộc nổi dậy của quảng đại quần chúng Mỹ chống lại tất cả những hệ thống lớn mạnh mà sẽ bán đứng nước Mỹ cho Trung Quốc, từ bỏ giấc mơ Mỹ, và trấn áp quyền chính trị.

Nhưng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử? Tôi nghĩ vậy. Nếu quý vị quan sát các đám đông tại các cuộc tập trung chiến dịch của tổng thống, quý vị sẽ phát hiện không chỉ số lượng rất lớn những người chưa từng bầu cử trước đây, mà còn thấy nhiều đảng viên Đảng Dân chủ. Cộng thêm, trong mọi cuộc khảo sát ở các bang, chúng ta thấy ông Trump đã tăng được tối thiểu gấp đôi số lượng cử tri người Mỹ gốc Phi.

Hơn nữa, chúng ta cũng phát hiện thấy rằng nhiều người có thể không thích ông Trump, nhưng họ cũng hoàn toàn không ấn tượng với ông Biden.

Cử tri Mỹ phải tự vấn bản thân liệu họ có thực sự tin tưởng vào một người trốn trong tầng hầm và một người cấp tiến San Francisco điều hành đất nước này, đặc biệt khi chúng ta đã đang thấy Tổng thống Trump lãnh đạo một nền kinh tế mạnh mẽ nhất lịch sử và không tham gia thêm bất kỳ một cuộc chiến tranh nào.

Có lẽ đây là điều quan trọng nhất, chúng ta hãy nhớ lại trong Ngày Bầu cử 2016, ông Nate Silver – nhà sáng lập kiêm tổng biên tập của FiveThirtyEight và tờ New York Times đã tuyên bố ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton có 85% cơ hội chiến thắng. Và hãy xem điều gì đã xảy ra sau đó.

Tuy nhiên, chúng ta không thể giả định rằng lịch sử chắc chắn sẽ lặp lại, dù tôi hy vọng là thế. [Điều quan trọng là] tất cả người dân Mỹ, những người quan tâm đến tương lai của đất nước mình phải bước ra và bỏ phiếu, cũng như hãy kêu gọi người thân và bạn bè cùng làm vậy.

Tác giả: Newt Gingrich – Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ

(Bài viết đăng lần đầu trên Fox News)

Như Ngọc biên dịch

Xem thêm: