Nga, Bắc Hàn, Cuba, Venezuela, Syria và 32 quốc gia khác hôm thứ Sáu (12/7) đã viết thư gửi Liên Hiệp Quốc (LHQ) bày tỏ ủng hộ các chính sách của Trung Quốc tại Tân Cương. Động thái này là để đáp trả việc 22 nước, chủ yếu phương Tây, hôm 8/7 đã gửi thư lên LHQ chỉ trích chế độ Bắc Kinh đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, bức thư của 37 quốc gia gửi Hội đồng Nhân quyền LHQ khen ngợi cái mà họ gọi là những thành tựu của Trung Quốc trong lĩnh vực nhân quyền.

Bức thư có đoạn viết: “Đối mặt với thách thức nghiêm trọng về chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, Trung Quốc đã đang thực hiện hàng loạt các biện pháp chống khủng bố và phi cực đoan hóa tại Tân Cương, bao gồm việc thành lập các trung tâm đào tạo và dạy nghề.

Bức thư của 37 nước ủng hộ Trung Quốc cũng nói rằng an ninh đã quay trở lại Tân Cương và những quyền cơ bản của tất cả các nhóm sắc tộc tại đây đã được bảo vệ. Lá thư cũng nói thêm rằng trong ba năm qua tại Tân Cương đã không có bất kỳ vụ tấn công khủng bố nào và người dân đã được tận hưởng cảm giác hạnh phúc, thỏa mãn và an toàn mạnh mẽ.

Ngoài Nga, Bắc Hàn, Cuba, Venezuela, Syria, lá thư nêu trên cũng nhận được chữ ký của 32 nước khác, trong đó có nhiều nước Châu Phi, Ả Rập Saudi, Belarus, Myanmar, Philippines, Pakistan, Oman, Kuwait, Qatar, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) và Bahrain.

Chế độ Bắc Kinh trước nay vẫn phủ nhận bất cứ vi phạm nhân quyền nào tại Tân Cương. Trong phiên họp kín của Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm 12/7, Ông Xu Chen – Đại sứ Trung Quốc tại Hội đồng đã nói rằng Trung Quốc đánh giá cao sự ủng hộ mà họ nhận được từ những quốc gia đã ký vào bức thư.

Trung Quốc đã bị Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc đang giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Hôm 8/7, Đại sứ Nhân quyền của hơn 22 nước đã ký vào một bức thư gửi Hội đồng Nhân quyền LHQ chỉ trích chính sách của chế độ Bắc Kinh đang áp đặt tại Tân Cương.

Bức thư “chưa có tiền lệ” đề ngày 8/7, gửi tới Chủ tịch Nhân quyền LHQ, được ký bởi đại diện của 22 nước, gồm có Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Úc, Canada, Nhật Bản, v.v. Bức thư không có chữ ký của Mỹ bởi Mỹ đã rời khỏi Hội đồng này từ năm 2018, viện dẫn sự bất lực của Hội đồng và việc tổ chức này kết nạp cả những nước đàn áp nhân quyền tệ hại nhất thế giới như Trung Quốc, Cuba…

Bức thư của 22 nước đề nghị Trung Quốc, với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền, phải có nghĩa vụ duy trì các tiêu chuẩn cao nhất.

Bức thư bày tỏ quan ngại trước những thông tin về việc giam giữ bất hợp pháp tại “các nơi giam giữ quy mô lớn, cũng như sự giám sát và những hạn chế rộng lớn, đặc biệt nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương.”

Tuy nhiên bức thư này không phải là một tuyên bố chính thức của Hội đồng Nhân quyền LHQ hoặc là một nghị quyết được Hội đồng thông qua, vốn có giá trị hơn nhiều. Lý do của điều này, theo các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng là do các nước thành viên Hội đồng Nhân quyền lo ngại Trung Quốc sẽ trả đũa về chính trị và kinh tế.

Như Ngọc