Trên mạng xã hội một lần nữa xuất hiện lời kêu gọi “cứu những người lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal, những người sẽ bị giết bởi người Nga”. Ngoài ra, quân đội Nga bị cáo buộc sử dụng “bom phốt pho trắng” để xâm lược Ukraine.

Một người Ukraine được cứu khỏi nhà máy thép Azovstal. (Ảnh: manhhai từ Flickr / CC BY-NC 2.0)

Tin tức lan truyền trên Twitter cho biết nhà máy thép Azovstal đã hết thuốc để chữa trị cho những người bị thương, một số người bị thương nhẹ phải cắt cụt chi mà không được gây mê. Một phóng viên đã đăng tin rằng 10 lính cố thủ tại nhà máy thép giơ cờ trắng về phía người Nga, và một người dùng Twitter thân Nga khác đã đăng thông tin liên quan. Nhưng không rõ tình huống này có nghĩa là đầu hàng hay thương lượng.

Ngoài ra, trên mạng xã hội một lần nữa xuất hiện lời kêu gọi “cứu những người lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal, những người sẽ bị giết bởi người Nga”. Một bài đăng tiết lộ rằng một trung sĩ Ukraine đã hát “bài hát thắng lợi của Ukraine” trong bãi thép, nhưng bom và đạn pháo vẫn có thể nghe thấy trong âm thanh nền.

Theo The Times (Anh) đưa tin, quân đội Nga bị cáo buộc đã tấn công nhà máy thép Azovstal ở Mariupol bị bao vây vào ngày 16/5 bằng bom phốt pho trắng. Trong hơn 2 tháng, nhà máy thép ngổn ngang là vị trí kháng cự cuối cùng của Ukraine tại thành phố cảng bị chiếm đóng. Các quan chức Ukraine và các nhóm nhân đạo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về số phận của khoảng 1.000 binh sĩ tại nhà máy – hàng trăm người bị thương – khi họ phải đối mặt với điều kiện ngày càng khắc nghiệt và những đợt ném bom không ngừng của Nga.

Ông Petro Andryushchenko, cố vấn của Thị trưởng Mariupol cho biết quân đội Nga đã tấn công Azovstal bằng bom cháy hoặc bom phốt pho vào cuối tuần qua. Ông viết trên Telegram, “Những người chiếm lĩnh đã tuyên bố rằng họ đã sử dụng tên lửa cháy 9M22C với lớp tác nhân nhiệt. Nhiệt độ của ngọn lửa vào khoảng 2.000 đến 2.500 độ C, gần như không thể ngăn cản được lửa đốt cháy.” Ông đăng video vụ tấn công, có thể nhìn thấy hàng chục quả tên lửa đánh vào nhà máy.

Các tuyên bố này là cáo buộc mới nhất cho rằng Moscow đã sử dụng vũ khí hóa học trong gần 3 tháng xâm lược Ukraine. Nga cũng bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực Kharkiv. Tuy nhiên, Nga cho rằng các lực lượng Ukraine đã cố gắng thực hiện một chiến dịch “cờ giả“, cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học để “tạo điều kiện cho chính quyền Kyiv nhận được nhiều viện trợ quân sự hơn từ phương Tây”.

Mặc dù phốt pho trắng thường được sử dụng trong chiến đấu và về pháp luật không được liệt kê là vũ khí hóa học, nhưng nó vẫn gây tranh cãi vì khả năng gây sát thương rộng và bừa bãi, thường bị nhầm lẫn với các loại vũ khí và hóa chất gây cháy khác. Hơn nữa, việc sử dụng phốt pho trắng trong các khu vực dân sự cũng là bất hợp pháp. Ông Petro Andryushchenko viết: “Chúng tôi sẽ để việc đó cho các nhà khoa học quyết định xem liệu bom cháy hay bom phốt pho được sử dụng.”

Vào tháng Tư, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, phốt pho trắng đã được sử dụng ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tháng Ba rằng quân đội Nga đã triển khai bom, đạn phốt pho trắng nhằm vào dân thường ở Ukraine. Phản ứng trước những tuyên bố của ông Zelensky, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga “chưa bao giờ vi phạm các công ước quốc tế”.

Tuy nhiên, Nga trước đây đã bị cáo buộc sử dụng hóa chất đối với dân thường trong các cuộc chiến tranh ở Chechnya vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, cũng như trong các chiến dịch ở Syria.