Truyền thông Mỹ đưa tin, Nga đã chính thức lên án Mỹ về việc Washington viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời cảnh báo về “hậu quả khó lường” nếu các chuyến hàng vũ khí được tiếp tục vận chuyển.

Trong công hàm được gửi đi tuần này, Moscow cảnh báo Hoa Kỳ và NATO không gửi những vũ khí “nhạy cảm nhất” để Kyiv sử dụng trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời cho rằng những chuyến hàng như vậy đang “đổ thêm dầu” vào tình hình và có thể đi kèm với “những hậu quả khó lường”, tờ Washington Post đưa tin.

Cảnh báo được đưa ra cùng tuần khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, bao gồm máy bay trực thăng, pháo và xe bọc thép.

“Những gì người Nga đang nói với chúng tôi một cách riêng tư chính xác là những gì chúng tôi đã nói với thế giới một cách công khai: rằng số lượng hỗ trợ khổng lồ mà chúng tôi đang cung cấp cho các đối tác Ukraine đang chứng tỏ hiệu quả phi thường”, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN rằng, công văn chính thức cho thấy Nga lo ngại về việc Hoa Kỳ liên tục hỗ trợ vật chất cho Ukraine, và rằng Moscow có thể sẽ sẵn sàng áp dụng cách tiếp cận hung hăng hơn để chống lại Hoa Kỳ và NATO khi cuộc xâm lược Ukraine tiếp tục.

TT Biden đã nói với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về gói viện trợ vũ khí mới qua điện thoại hôm thứ Tư.

“Khi Nga chuẩn bị tăng cường tấn công ở khu vực Donbas, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine các khả năng để tự vệ”, ông Biden nói.

Ngân Hà