Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm thứ Năm đã cảnh báo về những rủi ro “tăng vọt” khi NATO can dự với Nga về cuộc chiến đang diễn ra của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine.

Embed from Getty Images

“Các thành viên NATO ngày càng can dự trực tiếp vào cuộc xung đột này. Sự ủng hộ của họ dành cho Kyiv hiện đa dạng hơn nhiều so với vài tháng trước. Điều này phản ánh chính sách có chủ ý của Washington, bên mà châu Âu ngoan ngoãn đi theo, nhằm leo thang xung đột. Họ đang đùa với lửa. Rủi ro đang tăng vọt”, ông Ryabkov nói trên kênh truyền hình Rossiya-24, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Thứ trưởng ngoại giao tiếp tục: “Người phương Tây đang đẩy mạnh việc mở rộng phạm vi chuyển giao vũ khí hạng nặng hơn, tầm xa hơn.”

Thủ tướng Ingrida Šimonytė của Litva, một thành viên NATO, nói với Nhật báo NatSec hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ hoặc một quốc gia châu Âu nên cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Bà Šimonytė đang ở Hoa Kỳ để gặp Phó Tổng thống Kamala Harris và các nhà lập pháp, Politico đưa tin. Bà muốn Hoa Kỳ giữ bình tĩnh và tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Bà tuyên bố rằng người Ukraine “cần loại vũ khí này” và nói thêm rằng ATACMS do Mỹ sản xuất, hệ thống tên lửa chiến thuật hoặc vũ khí tương tự của châu Âu sẽ giúp quân đội Ukraine tấn công Nga tốt hơn từ bên trong Ukraine. 

Trong khi đó, ông Ryabkov cho biết hôm thứ Năm rằng phương Tây “nói chung là ranh mãnh và dối trá, cố gắng tạo ấn tượng rằng có một loại đường biên giới nào đó, một loại tự kiềm chế nào đó trong vấn đề này. Chúng tôi không thấy bất cứ điều gì giống như vậy cả.”

Ông cũng nói rằng các quan chức Nga đang tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao song phương với các nước phương Tây về cuộc chiến với Ukraine, theo TASS, đồng thời cảnh báo họ về “hậu quả của những bước đi này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkēvičs cho biết, trong cuộc họp của các ngoại trưởng NATO vào ngày 29/11, rằng Ukraine có thể tấn công quân sự bên trong biên giới Nga trước việc Nga tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Ông Rinkēvičs nói với Bloomberg vào thời điểm đó: “Chúng ta nên cho phép người Ukraine sử dụng vũ khí để nhắm mục tiêu vào các địa điểm tên lửa hoặc sân bay từ nơi các hoạt động đó đang được tiến hành”.

Ukraine hôm thứ Ba tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bên trong lãnh thổ Nga. Một trong những cuộc tấn công mới nhất đã đánh trúng một tàu chở dầu trên một sân bay ở Kursk

Các quan chức Nga cho biết đã có hai vụ nổ hôm thứ Hai—một tại sân bay Engels ở vùng Saratov, cách Ukraine khoảng 920km, và một vụ khác liên quan đến một xe tải chở nhiên liệu tại sân bay Dyagilevo gần thành phố Ryazan, nằm ở phía đông nam Moscow. Một cơ sở ở vùng Bryansk, cách biên giới Nga với Ukraine khoảng 80km, cũng là mục tiêu tấn công.

Mặc dù các thành viên NATO khuyến khích các cuộc tấn công của Ukraine chống lại Nga, các cựu quan chức khác đã cảnh báo về việc NATO tham gia vào cuộc chiến. 

Tướng Sir Richard Shirreff, cựu tướng NATO, đã cảnh báo vào tháng 9 rằng NATO chưa sẵn sàng chiến tranh trực tiếp với Nga trong trường hợp cuộc xâm lược của ông Putin leo thang “xấu nhất”.

Ông Shirreff, người từng là phó chỉ huy tối cao của đồng minh châu Âu từ năm 2011 đến 2014, cho biết cuộc phản công thành công của Ukraine là “sự minh chứng” cho sự hỗ trợ quân sự dành cho Kyiv, đặc biệt là từ Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về sự thiếu sẵn sàng của NATO trong khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, bà Šimonytė hôm thứ Năm cho rằng những nỗ lực của NATO nhằm giảm leo thang căng thẳng và thúc đẩy chấm dứt chiến tranh ở Ukraine đã không hiệu quả, theo Politico.

Nhật Minh (theo Newsweek)