Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã lên tiếng cáo buộc Anh Quốc và đồng minh “đang chơi trò trẻ con’’ liên quan tới vụ cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái bị hạ độc tại Anh vào đầu tháng trước.

Embed from Getty Images

Ông Lavrov phát biểu tại Diễn đàn an ninh Munich hôm 17/2/2018

Cựu điệp viên Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái ông, cô Yulia Skripal, 33 tuổi được cho là đã trúng chất độc thần kinh chết người Novichok tại nhà riêng ở thị trấn Salisbury, miền nam nước Anh hôm 4/3.

Cho tới nay đã có 29 nước tiến hành trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga để phản ứng lại cuộc tấn công nêu trên mà họ đổ lỗi cho người Nga phải chịu trách nhiệm.

Điện Kremlin đã thực hiện các biện pháp trả đũa tương ứng, đồng thời cũng triệu hồi một số đại sứ của họ về nước.

Ông Lavrov cho hay phương Tây đã lan truyền “lừa dối và sai lạc” về việc Sergei và Yulia Skripal bị hạ độc. Ngoại trưởng Nga tuyên bố rằng căng thẳng Đông-Tây ngày càng tồi tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Nhiều người cho rằng tình hình hiện nay đang tồi tệ hơn những gì xảy ra trong Chiến tranh Lạnh vì khi đó có một số quy tắc, một số đặc quyền được giám sát. Bây giờ, với tôi dường như các đối tác phương Tây – ý tôi là Anh trước tiên, Mỹ và nhiều nước khác mù quáng theo sau – đã bỏ qua tất cả các đặc quyền. Họ sử dụng những lời dối trá dữ dội và thông tin sai lạc”, ông Lavrov nói.

Điện Kremlin ngay từ đầu và cho tới nay vẫn một mực phủ nhận bất kỳ liên quan nào tới vụ hạ độc và chỉ trích nước Anh đã không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của mình.

Ông Lavrov lên án các cáo buộc của Anh Quốc là “sự khiêu khích điên cuồng và khủng khiếp”.

Bạn biết đấy, như chúng ta vẫn hay nói từ thủa ấu thơ – ‘người bắt đầu phải là người dừng lại trước tiên’”, Ngoại trưởng Nga nói thêm và khẳng định rằng: “Chúng tôi không muốn chơi trò trẻ con, nhưng cho tới nay các đối tác của chúng tôi rõ ràng đang chơi những trò đó”.

Ông Lavrov cũng lập luận rằng nước Nga không có động cơ để tấn công ông Skripal vì cựu điệp viên này đã được thả tự do khỏi nhà tù Nga từ năm 2010 theo dạng trao đổi điệp viên.

Nếu có bất cứ điều gì cần chống lại ông ta, chúng tôi sẽ không xếp ông ấy vào diện được trao đổi”, ông Lavrov lý giải.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng nhạo báng lời cáo buộc của Anh Quốc rằng không có lời giải thích hợp lý nào cho việc ông Skripals bị hạ độc. Ông Lavrov thậm chí cho rằng chính tình báo Anh có thể đã thực hiện cuộc tấn công này như là một phần của việc giải thoát khỏi những khó khăn xung quanh các cuộc đàm phán Brexit.

Có những cách lý giải khác ngoài những lời phát biểu của các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi, những người tuyên bố rằng vụ việc chỉ có thể là do người Nga chịu trách nhiệm. [Vụ hạ độc đó] cũng có thể là lợi thế cho Chính phủ Anh, những người rõ ràng biết mình đang trong tình huống khó khăn không hoàn thành lời hứa của họ với cử tri về Brexit’’, ông Lavrov nói.

Quan chức Anh trước đó cũng đã phủ nhận những lời cáo buộc tương tự như trên từ phía Nga.

Cùng với thời điểm ông Lavrov đưa ra phát biểu nêu trên, Đại sứ Nga tại London cũng cho đăng tải trên Twitter 14 “vấn đề chưa có câu trả lời” về vụ Skripal, trong đó chất vấn rằng liệu Anh Quốc đã từng sản xuất chất độc thần kinh Novichok hay chưa và dựa vào những cơ sở nào mà nước Pháp lại tham gia vào cuộc điều tra này.

Ông Lavrov cũng nói rằng Nga đã triệu tập cuộc họp của tổ chức giám sát vũ khí hóa học quốc tế vào thứ Tư (4/4) để thảo luận về vụ Skripal và yêu cầu cơ quan này cung cấp chi tiết về sự hợp tác của họ với Anh Quốc trong cuộc điều tra vụ hạ độc.

Hiện tại, ông Sergei Skripal vẫn trong bệnh viện với điều kiện nguy kịch, trong khi sức khỏe của cô Yulia đang cải thiện hơn, đã bắt đầu có thể nhận thức và nói chuyện.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: