Nga đã cáo buộc Israel ủng hộ “chế độ tân Quốc xã” ở Kyiv trong bối cảnh căng thẳng bùng phát giữa hai nước khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Adolf Hitler là người Do Thái.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Ba (3/5), Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid vì lên án nhận xét “Hitler cũng có dòng máu Do Thái” của Ngoại trưởng Lavrov. Ông Lapid nói rằng ông Lavrov đã đưa ra một “tuyên bố không thể tha thứ và phiến diện cũng như một sai lầm lịch sử khủng khiếp.”

Ông Lapid nói rằng “Người Do Thái không tự sát trong diệt chủng Holocaust”, ám chỉ việc Đức Quốc xã đã tàn sát 6 triệu người Do Thái châu Âu và các nhóm thiểu số khác.

Trên kênh truyền thông xã hội Telegram, Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối lập trường của Israel.

“Chúng tôi đã thấy những tuyên bố chống lại lịch sử của Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid, điều này góp phần giải thích về lộ trình của chính phủ Israel hiện tại trong việc ủng hộ chế độ tân Quốc xã ở Kyiv.”

Trong bài đăng, Moscow đã đề cập đến bình luận của ông Lapid rằng “mức độ phân biệt chủng tộc tồi tệ nhất đối với người Do Thái là buộc tội chính người Do Thái theo chủ nghĩa bài Do Thái.”

Bộ Ngoại giao Nga cho biết “vì một số lý do”, truyền thông phương Tây và “những người theo chủ nghĩa tự do […] vẫn đang tranh cãi về việc liệu có tồn tại những người theo chủ nghĩa tân phát xít ở Ukraine hay không.”

Bài đăng bác bỏ lập luận của phương Tây rằng gốc gác Do Thái của Tổng thống Volodymyr Zelensky nghĩa là sự hiện diện của Đức Quốc xã không tồn tại ở Ukraine.

Bài đăng viết: “mỗi ngày, chính trị bài Do Thái và chủ nghĩa Quốc xã không bị đàn áp” ở Ukraine mà “trái lại, chúng được nuôi dưỡng.”

Nga đã nhiều lần biện minh cho việc xâm lược Ukraine như một biện pháp để giải phóng nước láng giềng khỏi chủ nghĩa phát xít mới, một tuyên bố đã bị Kyiv và quốc tế bác bỏ.

Đáp lại tuyên bố của Nga, cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đề cập đến những quốc gia duy nhất ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine.

Ông tweet: “Sau khi Điện Kremlin tuyên bố rằng Israel ủng hộ chủ nghĩa phát xít, tôi chỉ có một câu hỏi. Có quốc gia nào không phải theo chủ nghĩa phát xít trên thế giới ủng hộ quan điểm của Nga không? Tất nhiên là ngoại trừ Syria, Belarus và Eritrea”.

Israel đã nhiều lần cố gắng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine, mặc dù quan hệ trở nên căng thẳng hơn sau khi ông Lapid hồi tháng 4 cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh.

Israel đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Kyiv nhưng bị chỉ trích vì không có quan điểm đủ cứng rắn với TT Putin và cho đến nay vẫn né tránh các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Ngân Hà (theo Newsweek)