Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine đầu độc một số quân nhân của nước này ở khu vực Zaporizhzhia, miền Đông Nam Ukraine do Nga kiểm soát vào cuối tháng Bảy.

Một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine đáp lại rằng vụ đầu độc bị cáo buộc có thể do các lực lượng Nga ăn thịt hộp hết hạn sử dụng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số quân nhân Nga đã được đưa đến bệnh viện quân sự với dấu hiệu bị ngộ độc nghiêm trọng vào ngày 31 tháng 7. Các xét nghiệm cho thấy trong cơ thể họ có chất độc botulinum toxin loại B.

“Về thực tế khủng bố hóa học do chế độ Zelensky (Tổng thống Ukraine Volodymyr) thực hiện, Nga đang chuẩn bị bằng chứng hỗ trợ và kết quả của tất cả các phân tích”, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố không cho biết có bao nhiêu binh lính đã bị ngộ độc hoặc tình trạng hiện tại của họ. Nó cũng không cho biết “bằng chứng hỗ trợ” là gì.

Độc tố botulinum loại B là một chất độc thần kinh có thể gây ngộ độc khi ăn phải các sản phẩm thực phẩm đã bị nhiễm bẩn trước đó, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong y tế.

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, Anton Gerashchenko đã bình luận về cáo buộc của Nga trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

“Bộ (Bộ Quốc phòng Nga) không làm rõ liệu vụ ngộ độc có phải do thịt hộp hết hạn sử dụng hay không, trong đó độc tố botulinum thường được tìm thấy. Những thực phẩm quá hạn đã bị các lực lượng chiếm đóng phàn nàn ồ ạt kể từ những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine,” ông nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra bổ sung về vụ việc trong đó thị trưởng Volodymyr Saldo do chính quyền Nga cài đặt ở vùng Kherson bị ốm.

Minh Ngọc (theo Reuters)