Hôm thứ Hai (17/12), Bộ Quốc phòng Nga loan báo họ đã xây mới các doanh trại cho binh lính đồn trú tại một chuỗi đảo tranh chấp gần Nhật Bản. Phía Nga nói rằng họ cũng sẽ xây thêm các cơ sở cho xe thiết giáp. Động thái này của Nga diễn ra trước chuyến thăm dự kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Nga vào tháng 1/2019.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ tới thăm Nga vào tháng 1/2019.

Trong thông báo hôm 17/12, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng họ có kế hoạch chuyển thêm binh lính tới 4 khu phức hợp nhà ở trên 2 trong 4 đảo thuộc chuỗi đảo mà Nga gọi là Quần đảo Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc hay Quần đảo Chishima – Thiên Đảo liệt đảo, nghĩa là “chuỗi 1000 đảo”.

Tin tức về việc Nga chuyển quân đến vào thời điểm sau khi Điện Kremlin thông báo rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể tới thăm Nga vào ngày 21/1/2019 và hai bên sẽ đẩy mạnh xoa dịu tranh chấp lãnh thổ nhằm tiến tới việc ký thỏa thuận hòa bình Thế chiến II – một thỏa thuận mà đã bị đình trệ thời gian dài do các bất đồng trên các đảo Thái Bình Dương.

Theo Reuters, phía Nhật Bản chưa có phản ứng chính thức sau thông tin của Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, từ hồi tháng Bảy, Tokyo đã nói rằng họ yêu cầu Moscow phải giảm hoạt động quân sự trên các đảo ở Vùng lãnh thổ phương Bắc. Khi đó, Nga đã bác bỏ yêu cầu này và cho đó là ‘ngoại giao loa’ vô ích.

Được biết, sau khi phát-xít Nhật bại trận tại Thế Chiến II, Liên Xô đã chiếm đóng toàn bộ quần đảo Kuril từ phía Nhật và ngày nay quần đảo này thuộc tỉnh Sakhalin của Nga. Cho đến hiện tại, Nhật Bản vẫn khẳng định chủ quyền của mình ở 4 đảo cực nam mà Nga đang kiểm soát. Theo Reuters, các nhà ngoại giao Nga – Nhật đã từng nói về khả năng khôi phục lại một thỏa thuận thời Liên Xô, trong đó Moscow trả lại 2 trong số 4 đảo cho Tokyo như là một phần của thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tiếp để cố gắng đạt được tiến triển về chuỗi đảo tranh chấp này.

Tuy nhiên, hiện nay mâu thuẫn lãnh thổ biển đảo giữa hai bên vẫn ở mức cao. Nhật nói rằng họ quan ngại về những gì họ coi là sự xây dựng quân sự không có ích của Nga trên các đảo – bao gồm máy bay chiến đấu, phòng thủ tên lửa và các triển khai khác. Trong khi đó, Nga cho biết họ lo lắng về hệ thống tên lửa Aegis Ashore mà Tokyo mua của Washington.

Các nhà chính trị Nga nói rằng họ lo ngại Nhật có thể triển khai các cơ sở tên lửa Mỹ trên các đảo mà họ nhận lại từ Nga. Những chính trị gia này cho rằng Moscow sẽ chỉ có thể đồng ý một thỏa thuận nếu Tokyo cam kết chắc chắn không triển khai tên lửa Aegis Ashore lên các đảo này.

Đồng thời với việc đàm phán ngoại giao, Nga vẫn đang tiếp tục củng cố các hòn đảo tranh chấp. Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/12 cho biết họ muốn vào ngày 25/12 binh lính và người nhà của lính sẽ chuyển tới hai khu phức hợp nhà ở mới trên 1 trong 4 đảo mà Nga gọi là đảo Iturup (Nhật gọi là đảo Trạch Tróc – Etorofu), và chuyển tới hai khu nhà khác trên đảo Kunashir (Nhật gọi là đảo Quốc Hậu – Kunashiri).

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng năm ngoái binh lính Nga đã chuyển tới hai khu phức hợp nhà ở tương tự trên các đảo tranh chấp này. Moscow dự kiến sẽ xây thêm 3 trại lính tại đây vào năm 2019.

“Trên cả hai đảo này chúng tôi đã có các cơ sở hiện đại và nhà kho giữ ấm cho vũ khí và xe thiết giáp”, Bộ Quốc phòng Nga nói.

Xuân Thành

Xem thêm: