Hôm thứ Hai (7/3), Nga đã công bố danh sách chính thức các quốc gia nước ngoài mà họ coi là “không thân thiện”, khi cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin bước vào ngày 12.

Nga cho biết, các giao dịch kinh doanh ở Nga liên quan đến các quốc gia này giờ đây sẽ phải có sự cho phép đặc biệt của chính phủ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ bị chính phủ Nga coi là “không thân thiện” bao gồm: Úc, Albania, Andorra, Vương quốc Anh, các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, Iceland, Canada, Liechtenstein, Micronesia, Monaco, New Zealand, Na Uy, Hàn Quốc, San Marino, Bắc Macedonia, Singapore, Hoa Kỳ, Đài Loan, Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Nhật Bản, theo một Nghị định được công bố trên trang web của chính phủ.

Những nước trong danh sách được coi là đã thực hiện “các hành động không thân thiện chống lại Nga, các công ty và công dân Nga”, Nghị định nêu rõ.

Tất cả các giao dịch của công ty Nga với các công ty và cá nhân từ “các quốc gia và khu vực không thân thiện” hiện phải được sự chấp thuận của ủy ban chính phủ Nga – Ủy ban Kiểm soát Đầu tư Nước ngoài, được Điện Kremlin thành lập năm 2008 để giám sát đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực chiến lược.

Nghị định nêu rõ rằng các công dân và công ty Nga, nhà nước, các khu vực và thành phố trực thuộc Trung ương có nghĩa vụ ngoại hối đối với các chủ nợ nước ngoài từ những nước trong danh sách sẽ có thể thanh toán bằng đồng rúp. Chỉ thị mới nhất áp dụng cho các khoản thanh toán vượt quá 10 triệu rúp mỗi tháng hoặc một số tiền tương tự bằng ngoại tệ.

Điện Kremlin cảnh báo trong một tuyên bố ngày 2/3 rằng các giao dịch chứng khoán hoặc bất động sản, hoặc cung cấp các khoản vay bằng đồng rúp liên quan đến các thực thể từ các quốc gia được coi là “không thân thiện” với Nga phải xin phép đặc biệt.

Tuyên bố nói thêm rằng ủy ban chính phủ Nga phụ trách đầu tư nước ngoài phải ủy quyền cho các giao dịch với cư dân Nga.

Biện pháp này được ký bởi Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, và bắt nguồn từ một sắc lệnh ngày 1/3 do ông Putin ban hành có tiêu đề “Về các biện pháp tạm thời bổ sung có tính chất kinh tế để đảm bảo sự ổn định tài chính của Liên bang Nga.”

Dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết sắc lệnh về các biện pháp tạm thời bổ sung nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính của đất nước trong bối cảnh áp lực của các lệnh trừng phạt từ bên ngoài.

Trong lần xuất hiện trên kênh tin tức Rossiya 24 do nhà nước kiểm soát hôm thứ Sáu, ông Putin đã kêu gọi các nước láng giềng “suy nghĩ về cách bình thường hóa quan hệ.”

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa. Chúng tôi không có ý định xấu đối với các nước láng giềng và tôi khuyên họ không nên leo thang tình hình, cũng như đưa ra bất kỳ hạn chế nào”, ông nói.

Ông nói thêm: “Tất cả các hành động của chúng tôi, nếu chúng phát sinh, luôn chỉ nhằm đáp lại những hành động không thân thiện chống lại Nga.”

Tiến Minh (theo Newsweek)