Nhiều cuộc biểu tình được tổ chức tại Moscow và các thành phố khác trên khắp nước Nga trong ngày thứ Bảy (7/10), nhân dịp sinh nhật lần thứ 65 của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin. Hàng ngàn người dân đã xuống đường kêu gọi ông Putin từ bỏ quyền lực và bày tỏ sự ủng hộ với lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny đang bị bắt giam.

Embed from Getty Images

Người trẻ Moscow biểu tình phản đối ông Putin và ủng hội lãnh đạo phe đối lập Navalny

Reuters, dẫn nguồn tin từ nhóm quan sát nhân quyền OVD-Info – một tổ chức phi chính phủ hoạt động vì dân chủ, cho hay bất chấp trời đầy mây đen và mưa gió, khoảng hơn 2.000 người dân đã tập hợp tại Quảng trường Pushkin, trung tâm Thủ đô Moscow vào hôm thứ Bảy (7/10) và hô vang “nước Nga sẽ tự do”, “nước Nga không Putin”, sau đó đoàn người biểu tình tuần hành hướng tới Điện Kremlin và Tòa nhà Quốc hội.

Giới chức chính quyền cho biết họ đã bắt giữ một vài người tham gia biểu tình, nhưng không kết án bất kỳ ai. Tuy nhiên, nhóm quan sát nhân quyền OVD-Info lại thông tin rằng đã có ít nhất 262 người dân đã bị bắt giam trong các cuộc biểu tình tại khoảng 27 thành thị trên toàn quốc.

Theo Rueters, có khoảng 1.000 người đã tham gia biểu tình tại thành phố Urals, Yekaterinburg và cảnh sát bắt giam ít nhất 8 người.

Tại thành phố St Petersburg, quê nhà của Tổng thống Putin, một nhân chứng nói với Reuters rằng đã thấy cảnh sát chống báo động bắt giữ ít nhất 11 người. Trong khi đó, OVD-Info cho biết tại thành phố này số người bị tạm giam ít nhất phải là 66.

Theo Reuters, số người tham gia biểu tình tại St Petersburg vào khoảng 1.500 người. Họ tập hợp tại quảng trường trung tâm thành phố vẫy các lá cờ đỏ, trắng, trước khi di chuyển hướng tới tuyến phố chính và hô vang: “Putin là một tên trộm” và “Tự do cho Navalny”.

Một trong những người biểu tình tại Moscow đã mang theo một áp phích tự chế hình ông Putin đang ngồi trên núi tiền, đeo vương niệm và có dòng chữ: “Chúc mừng sinh nhật kẻ trộm bé nhỏ!”.

Những người khác cầm theo các áp phích trích dẫn quyền bầu cử, một số người vẫy lá cờ Nga và vài người cầm trên tay những con vịt màu vàng bơm hơi – một sự ám chỉ hài hước tới lãnh đạo đối lập Navalny, người đã cáo cuộc Thủ tướng Dmitry Medvedev đang sở hữu khối tài sản xa hoa với một ngôi nhà vịt.

Nhiều người tham gia biểu tình tại Thủ đô Moscow lần này là các thiếu nhi và thanh niên ở độ tuổi đôi mươi.

Ulugbek Apsapayev, 17 tuổi, cầm theo một con vịt vàng, đã nói với Reuters rằng cậu xuống đường tuần hành vì cậu muốn tương lai tốt đẹp hơn cho nước Nga.

Apsapayev nói: “Con vịt này là một chỉ dấu cho thấy chúng tôi ủng hộ Alexei Navalny, người chỉ muốn những điều tốt đẹp cho đất nước này. Nhưng thật không may, chúng tôi chỉ có Vladimir Putin và băng đảng của ông ta nắm giữ quyền lực”.

Ông Navalny, hiện đang bị giam giữ 20 ngày vì vi phạm các quy định về tụ tập nơi công cộng, đã kêu gọi người dân biểu tình tại Moscow và các thành phố khác nhân ngày sinh nhật tròn 65 tuổi của ông Putin.

Tổng thống Putin hiện tại đã cầm quyền tại nước Nga gần 18 năm và có thể vẫn tiếp tục tranh cử  thêm nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Những cuộc biểu tình trên toàn nước Nga hôm thứ Bảy (7/10) nhìn chung vẫn ở quy mô khiêm tốn hơn nhiều so với những buổi tập hợp do ông Navalny lãnh đạo hồi tháng 3 và tháng 6 năm nay. Những cuộc biểu tình đó được đánh giá là thu hút đông đảo người dân tham gia nhất kể từ năm 2012.

Reuters cho rằng lần này, giới chức chính quyền đã từ chối không cấp phép cho nhiều cuộc biểu tình, bất chấp việc quyền tụ tập của người dân Nga đã được quy định rõ trong hiến pháp.

Thực tế hiện nay, ông Putin vẫn có tầm ảnh hưởng trên toàn nước Nga, đặc biệt ở ngoài các thành phố lớn. Đa phần người dân vẫn ủng hộ phong cách lãnh đạo mạnh mẽ và lập trường ngoại giao cứng rắn của ông chủ Điện Kremlin.

Các cuộc tham dò dư luận gần đây chỉ ra rằng ông Putin sẽ dễ dàng đánh bại ông Navalny trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới nếu lãnh đạo phe đối lập được phép trở thành ứng viên.

Ông Putin cũng nhận được nhiều lời chúc mừng từ các nhà lãnh đạo thế giới nhân ngày sinh nhật 7/10. Tổng thống Nga chủ trì một hội nghị của hội đồng an ninh quốc gia vào đúng dịp mình tròn 65 tuổi.

Tân Bình

Xem thêm: