Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư (7/9) đã nêu ý tưởng đặt thêm các giới hạn vào thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen và đe dọa sẽ ngừng cung cấp năng lượng cho châu Âu nếu Brussels giới hạn giá khí đốt của Nga.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu tại diễn đàn kinh tế ở vùng Viễn Đông của Nga, ông Putin nói rằng Nga sẽ không thua trong cuộc chiến ở Ukraine, và cuộc chiến được tiến hành để đảm bảo an ninh Nga và bảo vệ những người nói tiếng Nga ở đó.

Khi được hỏi về điều mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” tại diễn đàn ở Vladivostok, ông Putin nói: “Chúng tôi không mất gì và sẽ không mất gì”.

Liên minh châu Âu chuẩn bị đề xuất áp trần giá khí đốt của Nga để cố gắng kiềm chế một cuộc khủng hoảng năng lượng lan rộng trong mùa đông này. Đáp lại, ông Putin đe dọa sẽ ngừng cung cấp tất cả các nguồn cung cấp nếu EU tiến hành bước đi như vậy.

“Chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá, dầu sưởi ấm – chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì nếu điều đó xảy ra,” ông nói. Châu Âu nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và 30% dầu từ Nga.

Cáo buộc Nga “vũ khí hóa năng lượng”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Hoa Kỳ đã lường trước được động thái tiềm năng của Nga và việc tăng cường vận chuyển năng lượng sẽ giúp châu Âu chuẩn bị đầy đủ.

Ukraine hiện đang nỗ lực phản công ở phía đông, nhưng tướng lãnh của nước này cảnh báo Nga có thể chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân và các quốc gia khác có thể bị lôi kéo vào “Chiến tranh thế giới thứ ba”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã báo “tin tốt” từ khu vực Kharkiv ở phía đông Kyiv, cho biết một số khu định cư đã được tái chiếm từ lực lượng Nga, mà không nói thêm thông tin chi tiết.

Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng của Ukraine đang đạt được “tiến bộ chậm nhưng có ý nghĩa” trên chiến trường và đang hoạt động tốt hơn ở phía nam so với Nga.

Ukraine cũng cho biết họ có thể phải đóng cửa nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng để tránh thảm họa và kêu gọi người dân gần đó sơ tán.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA cho biết, các cuộc pháo kích hôm thứ Ba đã làm hỏng đường dây điện dự phòng duy nhất vẫn được kết nối tại nhà máy. Nguồn điện này cần thiết để làm mát nhiên liệu phóng xạ.

Lê Vy