Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các nước sở hữu vũ khí hạt nhân (ngay cả khi bắt đầu bằng vũ khí thông thường) đều có khả năng leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện, theo hãng tin RT.

chiến tranh hạt nhân
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: ID1974/Shutterstock)

Cụ thể, trong cuộc họp báo diễn ra hôm 1/12 vừa qua, khi được hỏi về những nỗ lực chung của Moscow và Washington nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân, ông Lavrov cho biết rằng từ tháng 9/2021, Mỹ về cơ bản đã đóng băng các cuộc đàm phán song phương để đạt được thỏa thuận về hạn chế vũ khí tấn công chiến lược, rất lâu trước khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự” ở Ukraine.

“Không khó để hiểu lý do của họ là gì”, ông Lavrov cho hay. Dẫu vậy, ông thừa nhận rằng trách nhiệm của Washington và Moscow với tư cách là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới không thay đổi. Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ rằng không bên nào có thể chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân và do đó cuộc chiến này không được phép bắt đầu.

Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow sẵn sàng tiếp tục tuyên bố đó và nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các quốc gia hạt nhân đều không thể chấp nhận được, bởi ngay cả một cuộc chiến tranh thông thường cũng có nguy cơ rất lớn leo thang thành xung đột hạt nhân.

“Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi rất lo ngại khi theo dõi những luận điệu của phương Tây. Họ cáo buộc chúng tôi đang chuẩn bị sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt”, ông Lavrov nói. Ngoại trưởng Nga cho hay rằng phương Tây, bao gồm Mỹ, Pháp và Anh, đang tìm mọi cách để tăng cường tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine. Ông nói rằng về cơ bản, các quốc gia này đang tiến hành cuộc chiến chống Nga thông qua người Ukraine và đây là xu hướng nguy hiểm.

Trong cuộc họp báo, ông Lavrov cũng cáo buộc Mỹ và NATO tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở Ukraine vì họ ủng hộ Kyiv cũng như huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ. Ngoài ra, phương Tây cũng gửi hệ thống phòng không tới Ukraine để ngăn chặn các cuộc tập kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng của Kyiv.

Trước đó, truyền thông Mỹ từng đưa tin các quan chức nước này cho rằng khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine đang ở mức cao nhất kể từ khi chiến sự bùng phát hồi tháng 2.

Phan Anh

Video: Đụng độ leo thang ở Quảng Châu, cảnh sát ném lựu đạn hơi cay vào người biểu tình