Tập đoàn công nghiệp nhà nước Nga Rostec hôm thứ Hai (1/4) cho biết họ đã mở trung tâm huấn luyện bay tại Venezuela để giúp các phi công nước sở tại lái máy bay trực thăng quân sự do Nga sản xuất. Cùng thời điểm này, có các báo cáo về việc Trung Quốc cũng đã điều binh lính tới Venezuela.

Embed from Getty Images

Máy bay trực thăng Mi-35 do Nga sản xuất. (Ảnh: Andrey Rudakov/Bloomberg via Getty Images)

Reuters dẫn lời Tập đoàn Rostec cho biết trung tâm huấn luyện bay của Nga tại Venezuela được khánh thành vào thứ Năm tuần trước, cùng ngày với thời điểm chính phủ Mỹ cảnh báo Nga và các nước khác đang hậu thuẫn ông Maduro, đã điều quân đội và thiết bị quân sự tới Caracas. Washington nói rằng họ sẽ coi những hành động như vậy là “mối đe dọa trực tiếp” tới an ninh khu vực Mỹ-Latinh.

Chính phủ Mỹ đã phát đi cảnh báo sau khi hai máy bay của không lực Nga chở theo gần 100 sĩ quan quân đội đáp xuống một sân bay ở ngoại ô thủ đô Caracas hôm 22/3. Trong khi đó, Điện Kremlin đã lên tiếng nói rằng họ chỉ điều động các chuyên gia quân sự sang hỗ trợ Venezuela theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự song phương.

Tập đoàn Rostec không tiết lộ về địa điểm đặt trung tâm huấn luyện bay, nhưng thông tin rằng cơ sở này được thành lập với sự giúp sức của các chuyên gia Nga và được thiết kế để đào tạo phi công Venezuela lái máy bay trực thăng Mi-35M do Nga sản xuất, cũng như các máy bay trực thăng vận tải quân sự khác cũng do Moscow chế tạo.

Trung tâm huấn luyện này được mở ra theo một hợp đồng giữa Rostec và nhà sản xuất vũ khí nhà nước Venezuela – CAVIM. Rostec cho biết họ muốn làm sâu sắc thêm sự hợp tác về quân sự và kỹ thuật với bộ quốc phòng Venezuela nếu có thể.

Cùng với thời điểm Nga công bố thành lập trung tâm huấn luyện bay tại Venezuela, hãng tin Almasdar News (Li Băng) loan báo rằng một toán lính Trung Quốc đã được điều tới Venezuela hôm Chủ Nhật (31/3) theo một chương trình hợp tác giữa Caracas và Bắc Kinh.

Theo Almasdar News, có hơn 120 binh lính của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tới đảo Margarita của Venezuela hôm 31/3 để chuyển hàng viện trợ nhân đạo và quân nhu cho lực lượng chính phủ Maduro.

Phía Mỹ chưa lên tiếng về việc Trung Quốc điều quân đội tới Venezuela, nhưng Washington đã chỉ chích gay gắt hành động của quân đội Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 28/3 đã đăng tweet: “Maduro kêu gọi buông tay khỏi Venezuela trong khi ông ta lại mời lực lượng an ninh từ Cuba và Nga để ông ta và bộ sậu của mình có thể tiếp tục cướp bóc Venezuela. Đã đến lúc các thể chế Venezuela phải đứng lên vì chủ quyền của họ. Nga và Cuba hãy buông tay khỏi Venezuela.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nói rằng “Nga phải rời khỏi” Venezuela và rằng “tất cả các lựa chọn” đều mở để ép Moscow giảm hỗ trợ ông Maduro.

Nga – đồng minh thân cận cung cấp cho chính quyền Maduro phi cơ chiến đấu, xe tăng và các hệ thống phòng thủ – đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ về mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Moscow và Caracas. Điện Kremlin nói rằng họ không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela và không đặt ra mối đe dọa cho sự ổn định tại khu vực Mỹ-Latinh.

Ngoại giới nhận định rằng những động thái mới nhất của quân đội Nga và Trung Quốc dường như là nhằm chơi trò chơi quyền lực chống lại lập trường của chính phủ Mỹ đối với cuộc khủng hoảng Venezuela. Washington hậu thuận cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido và ép ông Maduro phải từ nhiệm, trong khi Nga và Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quyền lực của lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Như Ngọc

Leave a Reply