Vào thứ Năm (5/4), Nga đã tuyên bố rằng Anh Quốc đang tạo ra “câu chuyện giả mạo” và “đang chơi với lửa” xoay quanh vụ cựu điệp viên người Nga và con gái bị hạ độc tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh từ đầu tháng Ba.

Embed from Getty Images

Ông Vasily Nebenzia (trái) đang là tiếng nói chính của Nga trong vụ cựu điệp viên Skripal bị hạ độc.

BBC cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Năm (5/4), Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzia đã nói rằng: “Chúng tôi đã nói với các đồng nghiệp Anh Quốc rằng các bạn đang chơi với lửa và các bạn sẽ phải hối tiếc”.

Moscow đã triệu tập cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an tại New York để thảo luận về vụ cựu điệp viên bị hạ độc và cho rằng nước Anh cần phải trả lời “một số câu hỏi hợp pháp”.

Đại sứ Nebenzia nói rằng các cáo buộc của nước Anh nhắm vào Nga là “khủng khiếp và vô căn cứ”. Ông Nebenzia cũng đổ lỗi London đang tiến hành một “cuộc chiến tranh tuyên truyền” chống lại Nga.

Ông Nebenzia giải thích rằng Novichok – nhóm chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ hạ độc – không phải do “nước Nga giữ bản quyền, cho dù Moscow được nêu tên trước tiên”, và khẳng định chất độc này nhiều nước khác cũng đã sản xuất.

Đó là một vở kịch vô lý. Các bạn không thể đưa ra một câu chuyện giả mạo thuyết phục hơn sao?”, ông Nebenzia chất vấn.

Trong tuyên bố gửi tới 15 thành viên Hội đồng Bảo an, ông Nebenzia đã đặt ra câu hỏi rằng tại sao nước Nga phải tiêu diệt một người bằng cách sử dụng phương thức “nguy hiểm và công khai” như vậy.

Đại sứ Nga đã so sánh việc sử dụng chất hóa học với “hàng trăm cách thức thông minh khác để giết một ai đó” được thể hiện trong sê-ri phim truyền hình “Midsomer Murders” (Ám sát tại Midsomer) nổi tiếng ở nước Anh từ năm 1997.

Đáp lại, Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce đã cáo buộc Nga đang tìm cách “làm xói mòn các thể chế quốc tế, những thứ giúp chúng ta an toàn kể từ Thế chiến II”.

Bà Karen Pierce cho rằng Nga bị nghi ngờ đứng sau vụ hạ độc vì nhiều lý do, trong đó Moscow đã có “tiền sử thực hiện các vụ ám sát do nhà nước chỉ đạo” và nước này “coi những người đào thoát là mục tiêu phù hợp để ám sát”.

Đại sứ Anh cũng nói rằng hành động của nước Anh “dựa trên những xem xét kỹ lưỡng”.

Đại diện của Mỹ tại LHQ Kelley Currie cho biết Nga đang cố gắng sử dụng Hội đồng Bảo an “để giành lợi thế chính trị”. Bà Kelley Currie nhấn mạnh rằng: “Đây không phải là chiến thuật phù hợp đối với tổ chức này”.

Trước đó, vào thứ Tư (4/4), Nga có đề xuất được tham gia vào một cuộc điều tra chung liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal, nhưng ý tưởng này của Moscow đã không nhận được sự đồng tình của Tổ chức Không phổ biến Vũ khí Hóa học.

Trong một cuộc họp báo, Đại sứ Nga tại Anh Quốc, Alexander Yakovenko nói rằng việc từ chối nước Nga tham gia điều tra là hành động chống lại “sự minh bạch”.

Đề cập tới đề xuất nêu trên của Nga trước Hội đồng Bảo An, bà Karen Pierce đã so sánh yêu cầu đó chẳng khác gì một kẻ phóng hỏa lại được điều tra về vụ hỏa hoạn do mình gây ra.

Trong khi đó, bà Pierce cũng thông báo với các thành viên Hội đồng Bảo an rằng đề xuất của Nga về việc tới thăm cô Yulia Skripal đã được chấp nhận, nhưng London cần đợi phản hồi của cô Yulia.

Những mong muốn của cô Yulia Skripal cần phải được tính đến”, bà Pierce nói.

Theo cảnh sát Anh, sức khỏe của cô Yulia “đang cải thiện từng ngày”, trong khi, ông Skripal dù đã ổn định hơn nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: