Hôm Chủ nhật (24/7), Nga cho biết tên lửa của họ nã vào cảng Odessa của Ukraine – nơi có thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mang tính bước ngoặt – và đã phá hủy nhiều vũ khí do phương Tây cung cấp.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đang bắt đầu chuyến công du một số quốc gia ở châu Phi và trong chuyến dừng chân đầu tiên ở Ai Cập, ông đã trấn an người đồng cấp Sameh Shoukry rằng nguồn cung cấp ngũ cốc của Nga sẽ tiếp tục.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Bảy nhằm vào cảng Odessa là “hành động man rợ của Nga”, diễn ra chỉ một ngày sau khi các bên tham chiến đạt được thỏa thuận ngũ cốc quan trọng.

Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia đã giúp môi giới thỏa thuận trên – cho biết ngay sau khi tên lửa hành trình Nga tấn công rằng họ đã nhận được khẳng định từ Moscow là Nga không chịu trách nhiệm về vụ việc.

“Người Nga nói với chúng tôi rằng họ hoàn toàn không liên quan gì đến vụ tấn công này”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với hãng thông tấn nhà nước Anadolu.

Tuy nhiên, chính Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ lời phủ nhận đó hôm Chủ nhật, nói rằng các cuộc không kích đã phá hủy một tàu quân sự Ukraine và vũ khí do Washington chuyển giao.

“Các tên lửa tầm xa, có độ chính xác cao phóng từ biển đã phá hủy một tàu chiến Ukraine đang neo đậu và một kho dự trữ tên lửa chống hạm do Hoa Kỳ giao cho chế độ Kyiv”.

“Một nhà máy sửa chữa và nâng cấp của quân đội Ukraine cũng đã ngừng hoạt động.”

Các cuộc tấn công đã phủ bóng đen lên thỏa thuận ngũ cốc quan trọng  nhằm giải tỏa cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Giá ngũ cốc ở châu Phi – lục địa nghèo nhất thế giới, nơi nguồn cung cấp lương thực cực kỳ eo hẹp – đã tăng do xuất khẩu sụt giảm.

Ông Lavrov, người sẽ tới thăm Uganda, Ethiopia và Congo-Brazzaville trong chuyến công du, nói với ông Shoukry rằng Nga sẽ đáp ứng các đơn đặt hàng ngũ cốc.

“Chúng tôi xác nhận cam kết của các nhà xuất khẩu sản phẩm ngũ cốc của Nga rằng sẽ đáp ứng đầy đủ các đơn đặt hàng,” ông nói trong một cuộc họp báo.

TT Zelensky cho biết các cuộc không kích vào Odessa cho thấy không thể tin tưởng Moscow giữ lời hứa của mình và việc đối thoại với Moscow ngày càng trở nên không thể thực hiện được.

Theo thỏa thuận do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đứng đầu Liên Hợp Quốc Antonio Guterres làm trung gian, cảng Odessa là một trong ba trung tâm xuất khẩu được chỉ định.

Các quan chức Ukraine cho biết ngũ cốc đang được lưu trữ trong cảng vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, nhưng dường như không bị ảnh hưởng.

Tổng Thư ký LHQ Guterres đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công. Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết họ “nghi ngờ nghiêm trọng” về cam kết của Nga đối với thỏa thuận.

Lê Vy (theo AFP)