Nga cáo buộc cả chính phủ Mỹ và các phương tiện truyền thông phương Tây đều đang kích động căng thẳng quân sự. Moscow cũng bác bỏ các tuyên bố cho rằng họ có kế hoạch tấn công Ukraine ngay đầu tuần tới.

Embed from Getty Images

Hội chứng cuồng chiến tại Nhà Trắng đang bộc lộ hơn bao giờ hết. Những người Anglo-Saxons [Mỹ và Anh] cần chiến tranh bằng mọi giá. Khiêu khích, truyền tin sai và đe dọa là những phương thức mà họ ưa dùng vào việc xử lý chính những vấn đề của họ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (11/2).

Toàn thế giới đang chứng kiến chủ nghĩa quân sự và tham vọng đế quốc tự bộc lộ ra sao”, bà Maria Zakharova nói và cho biết thêm rằng “đội ngũ tuyên truyền do hãng tin Bloomberg dẫn dắt” đang đồng lõa [với chính phủ Mỹ] trong cuộc leo thang căng thẳng tiếp diễn này.

Bà Maria Zakharova đưa ra tuyên bố gay gắt nêu trên sau khi Bloomberg dẫn theo các nguồn tin giấu tên cho biết Nga có thể xâm lược Ukraine vào ngày thứ Ba (15/2). Tuần trước, Bloomberg đã phải công khai xin lỗi do “vô tình đưa tin” tường thuật trực tiếp “Nga xâm lược Ukraine”.

>>Bloomberg đưa tin Nga có thể xâm lược Ukraine vào ngày 15/2

Hai hãng tin Politico và Der Spiegel cũng đã xuất bản các câu chuyện tương tự dẫn theo các nguồn tin từ quan chức Mỹ cảnh báo các đồng minh châu Âu về khả năng Nga có thể xâm lược Ukraine vào ngày 16/2.

Các tin tức nêu trên là đồng điệu với phát ngôn của Cố vấn An ninh Quốc gia của chính quyền Biden, ông Jake Sullivan nhận định rằng Moscow có thể xâm lược Kiev trước khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh kết thúc vào ngày 20/2.

Ông Jake Sullivan cũng nói với báo giới rằng Nga có thể phóng tên lửa và không kích bằng máy bay trước khi cho quân đổ bộ vào Ukraine.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã lên án phát ngôn của ông Jake Sullivan và gọi đó là “chiến dịch tuyên truyền”. Ông Antonov tiếp tục khẳng định rằng Nga không có kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia nào.

Đức Thiện (Theo RT)

Xem thêm: