Nga hôm Chủ Nhật (3/7) nói rằng họ đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu Luhansk, miền Đông của Ukraine sau khi chiếm được Lysychansk, thành trì cuối cùng của Ukraine tại Luhansk.

Embed from Getty Images

Chiếm đóng Luhansk là mục tiêu chính của Nga trong cuộc chiến tranh tại Ukraine và đây là thắng lợi chính trị cho Điện Kremlin sau nhiều tuần tiến triển chậm trên chiến trường. Sau đây, Nga sẽ chuyển trọng tâm vào chiến trường Donetsk, nơi Ukraine vẫn kiểm soát được hầu hết lãnh thổ trọng yếu.

Nga nói rằng họ chiếm đóng khu vực Luhansk để trao nó cho Cộng hòa Nhân dân Luhansk, nhà nước tự xưng thân Nga được chính quyền Putin công nhận hai ngày trước khi phát động chiến tranh xâm lược Ukraine hồi cuối tháng Hai.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Luhansk đã được “giải phóng”. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội của họ đã kiểm soát được các ngôi làng quanh Lysychansk và bao vây thành phố này.

Chỉ huy quân đội Ukraine cũng thừa nhận lực lượng của họ đã buộc phải rút khỏi Lysychansk.

Chỉ huy quân đội Ukraine, trong tuyên bố trên mạng xã hội hôm 3/7, đã nói rằng: “Việc tiếp tục bảo vệ thành phố [Lysychansk] sẽ dẫn tới những hậu quả gây chết người. Để bảo vệ sinh mạng của lính phòng thủ Ukraine, quyết định rút lui đã được đưa ra”.

Giới chức Ukraine nói rằng việc Nga tuyên bố “giải phóng” lãnh thổ của Ukraine là tuyên truyền. Họ cũng loan báo rằng Nga đã nã pháo ác liệt vào các khu vực dân cư tại Lysychansk.

Thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Haidai, trong tuyên bố trên Telegram, cũng đã xác nhận binh sĩ Ukraine đã rút quân sau “cuộc giao chiến dữ dội”.

Không có phản bội ở đây! Khi quý vị viết về đầu hàng, rút lui, từ bỏ, thì trước tiên và trên hết hãy nghĩ về cái giá của tiến tới chiến thắng của chúng ta, về những chiến binh đã bảo vệ thành phố này, một số trong họ đã trả giá bằng sinh mạng”, Thống đốc Serhiy Haidai viết.

Như Ngọc (Theo Reuters)