Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã phủ nhận việc nước này bị cô lập, đồng thời liệt kê Chad, Uganda và các quốc gia khác trong số các đồng minh của mình.

Embed from Getty Images

“Những tuyên bố ồn ào liên tục về việc Nga bị cô lập… điều này nói chung là khá khó để làm được, và nói về đất nước của chúng tôi, điều đó gần như là không thể vì đây là cường quốc hạt nhân lớn nhất, quốc gia lớn nhất về diện tích và lãnh thổ,” ông Sergei Shoigu nói trong một cuộc phỏng vấn, theo Interfax. 

Ông nói các ý kiến ​​cho rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ ảnh hưởng đến số lượng các công ty và phái đoàn tham dự Diễn đàn Kỹ thuật và Quân sự Quốc tế Army 2022 ở Moscow là không có cơ sở.

“Tôi nói với quý vị rằng bạn bè vẫn là bạn bè,” ông Shoigu nói. “Họ không bị ảnh hưởng bởi áp lực mạnh mẽ từ mọi phía.”

Tuyên bố của ông Shoigu được đưa ra tại hội nghị có sự tham dự của các quan chức quân sự từ châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh.

“Thật vui mừng khi các nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng của các quốc gia thân thiện của chúng ta — Burundi, Cộng hòa Guinea, Cameroon, Mali, Sudan, Uganda, Chad, Ethiopia và Cộng hòa Nam Phi — có mặt trong hội trường này hôm nay”, ông Shoigu nói, theo một báo cáo vào ngày 16/8 trên tờ báo tiếng Nga Delovaya Stolitsa của Ukraine.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các bạn và có ý định tăng cường hợp tác trong các dự án đôi bên cùng có lợi.”

Ông Shoigu cũng bác bỏ các cáo buộc rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc hóa học trong cuộc chiến ở Ukraine.

“Từ quan điểm quân sự, không cần thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine để đạt được mục tiêu của chúng tôi”, ông Shoigu nói. “Nhiệm vụ chính của lực lượng hạt nhân Nga là cung cấp khả năng răn đe chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.”

Khai mạc hội nghị ngày 15/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và các đồng minh ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi có “quan hệ lịch sử vững chắc, hữu nghị và thực sự đáng tin cậy.”

Ông Putin cũng đã chào hàng những “vũ khí tối tân của Nga – từ vũ khí nhỏ đến xe bọc thép và pháo binh, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái”, theo bản dịch tiếng Anh.

Ông nói, những vũ khí đó “đi trước các đối thủ nước ngoài hàng chục năm”.

“Chúng ta đang nói về vũ khí chính xác cao và người máy, các hệ thống chiến đấu dựa trên các nguyên tắc vật lý mới”, ông Putin nói. “Nhiều trong số chúng đi trước nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ so với các đối tác nước ngoài, và vượt trội đáng kể về các đặc tính kỹ chiến thuật.”

Ông cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng khuyến khích các hành động thù địch kéo dài ở Ukraine.

Ông Putin nói: “Họ cần xung đột để giữ được quyền bá chủ của mình. “Đó là lý do tại sao họ đã biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn. Tình hình ở Ukraine cho thấy Mỹ đang cố gắng kéo cuộc xung đột ra ngoài và hành động giống hệt cách cố gắng châm ngòi cho các cuộc xung đột ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.”

Xuân Lan (theo Newsweek)