Giới chức Nga hôm thứ Tư (1/12) đã loan báo yêu cầu các nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Mỹ đã ở Moscow hơn 3 năm phải rời đi trước ngày 31/1/2022. Đây là động thái trả đũa yêu cầu tương tự gần đây của Mỹ đối với nhân viên ngoại giao Nga tại Washington.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong buổi họp báo hôm thứ Tư (1/12) cho hay: “Nhân viên đại sứ quán Mỹ đã ở Moscow hơn 3 năm phải rời khỏi Nga trước ngày 31/1/2022”. Bà này nói thêm rằng Mỹ đã buộc Nga phải làm như vậy.

Bà Zakharova cảnh báo rằng, thêm nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ phải rời đi trước ngày 1/7/2022 nếu Washington tiếp tục chính sách “trục xuất” nhân viên ngoại giao Nga.

Tuần trước, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng, các nhà ngoại giao Nga đang bị “trục xuất”.

Một nhóm lớn các đồng nghiệp của tôi, 27 người cùng gia đình, sẽ phải rời Mỹ vào ngày 30/1/2022. Chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên nghiêm trọng”, ông Anatoly nói trong một video phỏng vấn phát sóng hôm thứ Bảy (28/11).

>>Nga xác nhận có thêm 27 nhà ngoại giao buộc phải rời Mỹ trong tháng 1/2022

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm thứ Tư (1/12) bày tỏ rằng Nga sẽ đảo ngược chính sách hiện tại nếu Washington rút lại kế hoạch loại bỏ các nhà ngoại giao Nga.

Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này nói rằng, động thái của họ với các nhân viên ngoại giao Nga không phải là “trục xuất”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter hôm thứ Hai (30/1) đã nói với báo giới rằng: “Liên bang Nga cấp quyền lưu trú 3 năm tại Nga cho các nhà ngoại giao của chúng tôi, nên Mỹ từ một năm trước cũng đã thông báo với Nga rằng các nhà ngoại giao của họ tại Mỹ cũng sẽ có thời hạn lưu trú tương tự là 3 năm. Điều này không phải là bất thường”.

Những gì đang diễn ra không phải là trục xuất”, bà Jalina Porter nói.

Mối quan hệ Mỹ – Nga đã xấu đi rõ rệt trong vài năm gần đây, đặc biệt là từ sau khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga năm 2014.

Hồi tháng Tư năm nay, Nga và Mỹ đã triệu hồi đại sứ của mình tại mỗi nước sau khi chính quyền Biden ban hành nhiều chế tài và trục xuất các nhà ngoại giao Nga, viện dẫn Moscow liên quan đến các cuộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử Mỹ. Các vị đại sứ này đã quay trở lại Nga, Mỹ làm việc từ tháng Sáu.

Hiện tại, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow là phái bộ ngoại giao cuối cùng của Mỹ còn hoạt động tại Nga sau khi hai lãnh sự quán đã đóng cửa. Đại sứ Mỹ tại Moscow hiện có 120 nhân viên, chỉ còn 10% so với số lượng 1.200 nhân viên vào thời điểm đầu năm 2017.

Cho đến ngày 29/10/2021, gần 200 nhà ngoại giao Nga vẫn đang làm việc tại Mỹ, bao gồm cả nhân viên của phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov dự kiến sẽ gặp mặt trực tiếp vào thứ Năm (2/12) tại Stockholm, Thụy Điển trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Như Ngọc (Theo The Epoch Times và Reuters)

Xem thêm: