Các lực lượng Nga đã rút khỏi tiền đồn chiến lược tại Đảo Rắn trên Biển Đen hôm thứ Năm. Đây được coi là một thắng lợi cho Ukraine bởi nó có thể nới lỏng vòng vây phong tỏa của Nga đối với các cảng của Ukraine. Tuy nhiên, tuyên bố của Nga và Ukraine về sự việc không giống nhau.

Đảo Rắn. (Nguồn: Wikipedia CC BY-SA 4.0 / Фотонак).

Nga cho biết họ đã quyết định rút khỏi mỏm đá ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Ukraine như một “cử chỉ thiện chí” cho thấy Moscow không cản trở nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm mở một hành lang nhân đạo cho phép vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine cho biết họ đã đánh đuổi lực lượng Nga sau một cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa trong đêm. Các quan chức Ukraine tuyên bố việc giành lại hòn đảo sau 127 ngày bị chiếm đóng là một chiến thắng có ý nghĩa chiến lược và mang tính biểu tượng.

Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tweet đầy hứng khởi: “KABOOM…Không còn quân đội Nga trên Đảo Rắn nữa. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã làm rất tốt.”

Việc giành lại Đảo Rắn có ý nghĩa quan trọng đối với tình hình Biển Đen nhưng “nó chưa đảm bảo an ninh. Nó chưa đảm bảo rằng kẻ thù sẽ không quay trở lại”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói trong video hàng đêm.

Quân đội Ukraine đã đăng một hình ảnh trên Facebook về một hòn đảo, nhìn từ trên không, với một số cột khói đen bốc lên phía trên.

“Đối phương vội vã di tản những gì còn lại của tiền đồn bằng hai xuồng cao tốc và có lẽ đã rời khỏi đảo. Hiện tại, đảo Rắn đang bị lửa thiêu rụi, những tiếng nổ vang lên”.

Chuẩn tướng Ukraine Oleksii Hromov cho biết các lực lượng Ukraine vẫn chưa chiếm đóng hòn đảo này nhưng sẽ sớm làm như vậy.

Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói với Newsweek rằng việc Nga buộc phải rút quân phủ nhận việc Moscow sử dụng thứ được gọi là “tàu không thể chìm”.

Hòn đảo này có các thiết bị tác chiến điện tử và radar của Nga, che giấu và bảo vệ các tàu chiến Nga khỏi các khẩu đội ven biển của Ukraine. Các tàu này có thể thực thi lệnh phong tỏa Biển Đen và sử dụng tên lửa mạnh để bắn phá các mục tiêu trên bộ của Ukraine.

“Bây giờ, tất cả sẽ không xảy ra, có nghĩa là nếu bất kỳ tàu lớn nào đến vùng biển của chúng tôi, chúng tôi có thể đánh chúng”, ông Zagorodnyuk nói, giống như việc Ukraine đánh chìm tàu ​​tuần dương Moskva vào tháng Tư.

Tổng tư lệnh Valerii Zaluzhnyy nói: “Đây là một chiến thắng lớn cho người Ukraine, điều này cho thấy quân đội của chúng tôi, với sự trợ giúp của các “thiết bị hủy diệt” đến từ các đối tác, cùng với các loại pháo của Ukraine, có thể đạt được thành công trong việc giành lại các vùng đất bị người Nga chiếm giữ.”

Oleksandr Merezhko, thành viên quốc hội Ukraine và là chủ tịch ủy ban đối ngoại của cơ quan này, gọi cuộc rút lui của Nga là “có ý nghĩa và rất mang tính biểu tượng.”

Ông Merezhko giải thích: “Có vẻ như quân đội Nga đang dần kiệt sức. “Chúng tôi coi đó là một chiến thắng. Trên thực tế, người Nga đã phải sơ tán quân sau các cuộc tấn công của quân đội Ukraine.”

Ông Merezhko bác bỏ gợi ý rằng việc từ bỏ Đảo Rắn là một cử chỉ thiện chí. “Họ đã sử dụng cùng một ‘lý lẽ’ khi bị đánh bại gần Kyiv và phải rút lui”, chính trị gia nói.

Tuy nhiên, việc phong tỏa Biển Đen của Nga sẽ tiếp tục, ngay cả khi các tàu của họ gặp nhiều rủi ro hơn trước.

Các tàu chiến và tàu ngầm vẫn đang hoạt động ở phía nam hòn đảo, và ngay sau thông báo rút quân, đã có thông tin cho rằng có thêm 5 tàu ngầm Nga rời cảng Sevastopol của Crimea.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng rằng việc Nga rút lui khỏi Đảo Rắn sẽ là một cơ hội tốt hơn để các nhà xuất khẩu ngũ cốc Ukraine  sớm rời cảng Odessa của Ukraine và băng qua Biển Đen một cách an toàn.

Đảo Rắn đã thu hút sự chú ý của thế giới sau khi Nga chiếm giữ nó vào ngày đầu tiên của cuộc chiến. 

Việc dỡ bỏ phong tỏa của Nga là mục tiêu chính của phương Tây. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cáo buộc việc Nga cố tình gây ra nạn đói trên thế giới là “hành vi tống tiền”.

Moscow phủ nhận việc phong tỏa các cảng và đổ lỗi cho việc thiếu lương thực là do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Chúng tôi không ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Quân đội Ukraine đã đặt mìn trên đường tiếp cận các cảng của họ; không ai ngăn cản họ dọn sạch những quả mìn đó và chúng tôi đảm bảo sự an toàn của việc vận chuyển ngũ cốc”, ông Putin nói hôm thứ Năm.

Ngân Hà (t/h)