Các nhà chức trách tại Ba Lan và Bulgaria cho biết Nga sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho hai quốc gia châu Âu này bắt đầu từ thứ Tư (27/4).

Embed from Getty Images

Chính phủ của Ba Lan và Bulgaira hôm thứ Ba (26/4) nói rằng tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã loan báo với họ rằng công ty này sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria, theo The Epoch Times.

Động thái đình chỉ cung cấp khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria là lần đầu tiên Nga hiện thực hóa cảnh báo của Tổng thống Vladimir Putin đưa ra hồi tháng trước rằng những bên mua hàng “không thân thiện” sẽ phải trả phí cho Gazprom bằng đồng ruble thay vì các ngoại tệ khác nếu không sẽ bị đình chỉ nguồn cung.

Công ty năng lượng nhà nước Ba Lan PGNiG đã xác nhận công ty năng lượng Nga Gazprom sẽ tạm dừng chuyển khí đốt theo hợp đồng Yamal bắt đầu từ ngày 27/4.

Theo hãng tin nhà nước Nga RT, hôm 26/4, một phát ngôn viên của Gazprom đã loan báo rằng, “hôm nay, Ba Lan buộc phải trả phí cho nguồn cung khí đốt theo thủ tục thanh toán mới”, đề cập tới yêu cầu của Nga rằng “các quốc gia không thân thiện” phải mua khí đốt bằng đồng ruble.

Ba Lan đã từ chối tuân thủ thủ tục thanh toán mới, và hôm 26/4 đã chế tài công ty Gazprom.

Công ty Gazprom sở hữu 48% cổ phẩn trong công ty Ba Lan đồng sử hữu đường ống dẫn khí Yamal-Châu Âu. Đường ống dài 4.000km này chuyển khí đốt từ Bán đảo Yamal và vùng Siberia phía tây qua Belarus tới Đức và Ba Lan.

PGNiG khẳng định rằng nguồn cung khí đốt tới khách hàng sẽ không bị gián đoạn bởi vì họ sẽ bù đắp khoản thiếu hụt từ kho dự trữ và các nguồn cung cấp khác.

Cũng theo RT, Bộ Năng lượng Bulgaria hôm 26/4 cũng đã loan báo rằng tập đoàn Gazprom của Nga sẽ dừng chuyển khí đốt tới Bulgaria từ ngày 27/4 vì quốc gia châu Âu này từ chối trả tiền mua khí đốt bằng đồng ruble.

Bulgaria nhập khẩu khoảng 90% lượng khí đốt từ Nga. Nhưng Bộ Năng lượng Bulgaria nói rằng nguồn cung tới khách hàng trong nước sẽ không bị gián đoạn do vẫn có nguồn cung từ Azerbaijan.

Hợp đồng 10 năm giữa Bulgaria và Gazprom sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nhưng Bộ Năng lượng Bulgaria cho biết nước này sẽ không hoàn thành hợp đồng nếu họ phải trả phí bằng đồng ruble. Bulgaria lập luận rằng việc trả phí bằng đồng nội tệ của Nga sẽ “gây ra các rủi ro lớn cho Bulgaria”.

Châu Âu nhập khẩu lượng lớn khí đốt tự nhiên của Nga để dùng trong sinh hoạt gia đình, sản xuất điện và nhiên liệu công nghiệp. Hoạt động nhập khẩu này thời gian qua vẫn tiếp diễn bất chấp xảy ra chiến tranh tại Ukraine.

Khoảng 60% lượng nhập khẩu khí đốt của châu Âu từ Nga được thanh toán bằng đồng Euro, phần còn lại được trả bằng đồng USD. Tổng thống Nga Putin yêu cầu các bên mua khí đốt phải trả bằng đồng ruble.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói rằng họ sẽ không tuân thủ đòi hỏi của Nga vì cho rằng yêu cầu đó vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký với Gazprom và cũng vi phạm các chế tài đang áp lên Nga.

Như Ngọc (T/h)