Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/8 loan báo nước này tạm thời rút lui khỏi Các biện pháp Giảm và Giới hạn hơn nữa các Vũ khí Tấn công Chiến lược, được biết đến với tên gọi hiệp định START Mới. Hiệp định này nhằm giới hạn vũ khí hạt nhân của cả Mỹ và Nga.

Embed from Getty Images

Nga nói rằng họ phải tạm thời đình chỉ các hoạt động giám sát hạt nhân vì khó khăn gặp phải do các chế tài của phương Tây đã đang áp lên Moscow từ khi bùng nổ chiến tranh Ukraine. Nga lý giải rằng các chế tài gây khó cho đội ngũ giám sát của Nga xin thị thực và di chuyển tới Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga, trong tuyên bố phát đi hôm 8/8, cho hay: “Mục tiêu của chúng tôi là xóa bỏ tình huống chưa từng có tiền lệ như vậy và đảm bảo rằng tất cả các cơ chế START phải hoạt động nghiệm ngặt phù hợp với các nguyên tắc về bình đẳng và công bằng giữa các bên, như đã được đề cập đến khi hai nước đồng ý ký hiệp định và khi hiệp định này đi vào thực thi”.

Bây giờ các nguyên tắc này không được duy trì. Vì các biện pháp hạn chế đơn phương chống lại Nga theo đề xuất của Washington, nên tuyến đường hàng không bình thường giữa Nga và Mỹ đã bị gián đoạn, và các quốc gia đối tác và đồng minh của Mỹ đã đóng không phận đối với các máy bay Nga chở đội ngũ giám sát viên nước này tới các địa điểm có thể nhập cảnh vào lãnh thổ Mỹ”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Hiệp định START Mới được Mỹ và Nga ký vào năm 2010, là bản cập nhật của hiệp định START I. Hiệp định START Mới quy định rằng Nga và Mỹ phải cắt giảm đầu đạn hạt nhân và khả năng tên lửa đạn đạo của mỗi nước, đồng thời cho phép giám sát tên lửa đạn đạo, tàu ngầm và các căn cứ không quân của nhau.

Theo tờ Meduza, phía Nga cũng viện dẫn đại dịch COVID-19 là một trong các lý do khiến họ phải tạm thời rút lui khỏi hiệp định START Mới. Các hoạt động giám sát hạt nhân đã phải tạm dừng trong năm 2020 do đại dịch sức khỏe và vẫn chưa được nối lại.

Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh rằng họ rất mong muốn khôi phục các hoạt động giám sát khi các vấn đề đang bị đình trệ được giải quyết ổn thỏa và rằng việc rút lui này chỉ là biện pháp tạm thời.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các biện pháp mà chúng tôi đang thực thi chỉ là tạm thời. Nga hoàn toàn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của Hiệp định START, trong đó việc giám sát là công cụ quan trọng nhất để duy trì an ninh và ổn định quốc tế. Chúng tôi đánh giá cao vai trò độc nhất của hiệp định này trong việc cung cấp sự minh bạch và sự tiên đoán trước cần thiết trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ về lĩnh vực hạt nhân và tên lửa tối quan trọng”, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước đã cảnh báo rằng không bao giờ nên để xảy ra chiến tranh hạt nhân, bởi vì cuộc chiến này sẽ không đem lại chiến thắng cho bất kỳ bên nào, theo hãng tin TASS. Cũng trong bài phát biểu này, ông Putin đã nói Nga vẫn cam kết cắt giảm và kiểm soát vũ khí hạt nhân.