Ngày 12/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo cấm 36 công dân Anh nhập cảnh vào nước này do các chính sách đối đầu của London đối với Moscow, theo hãng tin TASS.

cấm nhập cảnh
Sân bay quốc tế Domodedovo ở Moscow. (Ảnh: bellena/Shutterstock)

Tuyên bố của bộ trên cho biết rằng danh sách đen gồm có nhiều bộ trưởng trong Nội các Anh, quan chức của các cơ quan an ninh cũng như các nhà báo, nhưng không tiết lộ danh tính cụ thể.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Chính phủ Anh đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt cá nhân và tiến hành chiến dịch tuyên truyền rầm rộ nhằm hạ thấp uy tín của Nga, cũng như cô lập Moscow trên trường quốc tế.

Sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Ukraine hồi tháng 2/2022, Chính phủ Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng nghìn cá nhân và pháp nhân Nga, bao gồm các quan chức, chính trị gia, nhà báo, doanh nhân, luật sư…

Hồi tháng 5/2022, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách gồm 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào nước này, theo hãng tin TASS. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ biện pháp được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga. Danh tính các công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh được đăng tải cụ thể trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đối thoại trung thực với Washington, đồng thời ngăn cản người dân Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền kích động chứng bài người Nga. Bộ trên khẳng định Nga không tìm kiếm sự đối đầu và sẵn sàng đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau.

Phan Anh

Video: Gia đình có 4 “bảo vật” này, không hưng vượng cũng phú quý