Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã mô tả cuộc đối thoại sơ bộ Nga–Mỹ về các đảm bảo an ninh hôm Chủ Nhật (9/1) tại Geneva, Thụy Sĩ là “tuyệt vời”. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng “cuộc đối thoại là cam go”.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin RT, ông Ryabkov đã họp với người đồng cấp Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman trong 2 giờ tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 9/1. Cuộc đối thoại này là bước chuẩn bị cho cuộc họp Nga–Mỹ mở rộng hơn vào thứ Hai (10/1), ở cùng địa điểm.

Khi được truyền thông yêu cầu đánh giá về các tham vấn sơ bộ Nga-Mỹ hôm 9/1, Thứ trưởng Ryabkov nói rằng chúng là “tuyệt vời” và rằng “cuộc đối thoại đó là cam go nhưng thiết thực” khi các bên đã “đi thẳng vào trọng tâm của những vấn đề cần thảo luận sắp tới”.

Tôi nghĩ chúng tôi sẽ không lãng phí thời gian vào ngày mai”, ông Ryabkov lưu ý và nói thêm rằng ông chưa bao giờ hết lạc quan.

Các cuộc đối thoại này được thúc đẩy khi căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây trong những tháng gần đây. Phương Tây quan ngại về việc Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine, điều mà Moscow luôn bác bỏ và tố ngược đó là “chứng cuồn loạn” chống Nga.

Trong bối cảnh căng thẳng Đông – Tây đó, Nga vào cuối tháng 12/2021 đã công khai yêu sách gửi Mỹ và NATO về các đảm bảo an ninh, trong đó đặc biệt yêu cầu NATO dừng mở rộng về phía Đông.

Mỹ và NATO hiện đã lên tiếng bác bỏ một số yêu cầu của Nga và khẳng định NATO chưa bao giờ hứa sẽ không mở rộng về phía Đông.

Đức Thiện (Theo RT)

Xem thêm: