Hôm thứ Ba (9/10) các Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của Nga, Trung Quốc và Bắc Hàn đã có cuộc họp ở cấp độ làm việc tại Moscow để điều phối cách tiếp cận ba bên trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tại đây, đại diện ba nước đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc “điều chỉnh” mức độ chế tài hiện tại đang áp lên Bình Nhưỡng.

Nga-Trung-Bac-Han
Thứ trưởng ba nước Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn họp bàn về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hôm 9/10. (Ảnh: SCMP)

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Tư (10/10), một ngày sau hội nghị ba bên Nga-Trung-Bắc Hàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Đã đến lúc bắt đầu xem xét điều chỉnh mức độ chế tài của Hội đồng Bảo an đang áp lên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK). Ba nước cũng phản đối các chế tài đơn phương”.

Tuyên bố nêu trên của Nga-Trung-Bắc Hàn là đi ngược lại với quan điểm của chính phủ Trump. Washington khẳng định rằng các chế tài cứng rắn sẽ vẫn duy trì lên Bắc Hàn cho tới khi nước này hoàn thành phi hạt nhân hóa.

Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông), cuộc họp cấp thứ trưởng giữa Nga-Trung-Bắc Hàn hôm 9/10 có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov, cùng những người đồng cấp Kong Xuanyou của Trung Quốc và Choe Son-hui của Bắc Hàn. Ba vị thứ trưởng đã thảo luận về sự hợp tác của ba nước trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc bày tỏ ủng hộ “các biện pháp đồng bộ và theo giai đoạn” mà Bắc Hàn ưa thích để đảm bảo nước này nhận được sự nhượng bộ từ cộng đồng quốc tế trong suốt tiến trình phi hạt nhân hóa, chứ không phải đợi cho tới khi hoàn thành tiến trình này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng: “Ba nước đã đồng ý rằng tất cả các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên nên được giải quyết thông qua ngoại giao chính trị hòa bình… Ba nước cũng thảo luận về sự cần thiết phải thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo này thông qua hợp tác song phương và đa phương”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng tất cả các bên liên quan nên duy trì động lực đối thoại và cùng thực hiện các biện pháp tương ứng để tiến về cùng một hướng.

Ngoại giới nhận định Nga và Trung Quốc đang muốn giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn theo hướng đàm phán đa phương gồm 5 nước: Trung Quốc, Nga, Mỹ và hai miền Triều Tiên.

Ông Woo Jung-yeop, thành viên nghiên cứu tại Viện Sejong tại Seoul nhận định trên tờ Hoa Nam Buổi Sáng rằng: “Trung Quốc đang thể hiện mối quan hệ song phương đang cải thiện với Bắc Hàn… vì Trung Quốc bây giờ xem Bắc Hàn là lợi ích chiến lược, chứ không phải là vùng đệm chiến lược”.

Vấn đề Bắc Hàn đã trở thành một nhân tố quan trọng trong cuộc xung đột Mỹ – Trung. Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng lên tình hình bán đảo Triều Tiên để Mỹ sẽ cần sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn”, ông Woo Jung-yeop đánh giá.

Ý định đa phương hóa vấn đề hạt nhân Bắc Hàn của Nga, Trung là trái với tiến trình phi hạt nhân hóa hiện tại trên bán đảo Triều Tiên theo hướng đàm phán ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Bắc Hàn, trong đó trọng điểm là các cuộc đàm phán song phương giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Mỹ và Bắc Hàn cũng đã đồng ý sắp xếp cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Hôm thứ Ba (9/10), ông Trump nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim sắp tới sẽ chưa diễn ra cho tới sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào ngày 6/11.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng vừa có chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ tư hôm 7/10 và đã gặp ông Kim Jong-un trong khoảng ba tiếng. Truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói rằng các quan chức Bình Nhưỡng đã có các cuộc hội đàm tích cực với Ngoại trưởng Mỹ.

Tháng trước, Tổng thống Trump nói rằng ông và ông Kim Jong-un “đã phải lòng nhau” trong vài tháng gần đây và gọi mối quan hệ của ông với lãnh đạo Bắc Hàn là “mối quan hệ tuyệt vời”. Ông Trump cũng cho biết tình bạn của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã kết thúc giữa thời điểm quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xấu đi.

Xuân Thành

Xem thêm: