Tờ The Sun (Anh), dẫn tin từ một tờ báo Nga, cho biết Kremlin đang sở hữu vũ khí mang tên “bom điện tử” với tuyên bố có khả năng “quét sạch” hải quân Hoa Kỳ.  

bom dien tu
Bom điện tử. (Ảnh chụp video/YouTube)

Nga tuyên bố quân đội nước này có thể vô hiệu hóa toàn bộ Hải quân Hoa Kỳ với một cuộc tấn công bằng cách sử dụng tín hiệu điện tử gây nhiễu mạnh.

Một bản tin từ nước này – nơi mà các phương tiện truyền thông cơ bản được kiểm soát bởi nhà nước – cho biết công nghệ này có thể làm cho máy bay, tàu và tên lửa vô dụng.

Phát thanh viên người Nga nói: “Ngày nay, Lực lượng Chiến tranh điện tử của Nga (REW) có thể phát hiện và vô hiệu hóa bất kỳ mục tiêu nào từ hệ thống tàu và radar cho tới vệ tinh”.

Bản tin trên cho biết cách đây vài năm, một chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã bay vài lần quanh tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook ở Biển Đen, vô hiệu hóa các hệ thống của nó và khiến chiến hạm này bất lực hoàn toàn.

Theo bản tin này, quân Nga giờ có khả năng tạo ra các vòm điện tử gây nhiễu loạn phủ lên các căn cứ của họ, do đó giúp các lực lượng của Nga trở thành vô hình trước màn hình radar của kẻ địch.

Tài liệu tuyên truyền này thậm chí còn trích dẫn lời Tướng Frank Gorenc của Mỹ như sau: “Vũ khí điện tử của Nga có thể làm tê liệt toàn bộ hoạt động của các thiết bị điện tử Mỹ được lắp đặt trên tên lửa, máy bay và tàu bè”.

Bạn không cần phải có vũ khí đắt tiền để giành chiến thắng – chỉ cần có thiết bị gây nhiễu radio-điện tử mạnh mẽ là đủ.” – phát thanh viên nói thêm.

Tin tức về loại vũ khí mạnh mẽ này của Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phái cụm tàu tác chiến USS Carl Vinson, chạy bằng lò phản ứng hạt nhân, chở gần 100 máy bay cùng với tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm tới bán đảo Triều Tiên.

Tổng tư lệnh hải quân Hoa Kỳ được cho sẽ triển khai mạnh mẽ sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực bằng cách đưa thêm các cụm tàu tác chiến USS Ronald Reagan và USS Nimitz tới Biển Nhật Bản vào tuần tới.

Nga, cùng với Trung Quốc, được cho là đã gửi một tàu gián điệp đến khu vực để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên.

Các tàu của Nga được triển khai bám theo cụm tàu tác chiến của Mỹ sau khi Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng kêu gọi Mỹ cần thể hiện thái độ “kiềm chế” về vấn đề Triều Tiên.

Bên cạnh việc tuyên bố về vũ khí đặc biệt, Nga cũng bắt đầu có dấu hiệu chuyển quân tới sát biên giới Triều Tiên để sẵn sàng đối phó với “tình huống bất ngờ” trong khu vực.

Các cư dân và các phương tiện truyền thông địa phương ở vùng Viễn Đông của Nga cho biết các đoàn xe quân sự lớn đi theo hướng tiến tới biên giới của Bắc Triều Tiên kể từ cuối tuần trước. Hoạt động này được cho là nằm trong những kế hoạch dự phòng có thể xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Một video được đăng tải trên trang tin tức địa phương DVHab.ru cho thấy một chiếc tàu chở 12 chiếc xe vận tải quân sự, bao gồm cả hệ thống tên lửa đất đối không, đi qua Khabarovsk tiến về hướng Vladivostok.

Trong đoạn video này có nghe tiếng của một người đàn ông nói: “Một số người nói tình hình xung quanh Bắc Triều Tiên là hư cấu, nhưng đây là chuyến  tàu chở thiết bị quân sự thứ ba mà chúng tôi đã thấy kể từ sáng nay. Có vẻ như có cái gì đó đang được gửi đến biên giới Triều Tiên”.

Tờ Vostok Media, trích dẫn nguồn tin cư dân địa phương, cho biết họ đã thấy các xe bọc thép, máy bay trực thăng đi về phía nam theo đường cao tốc Khabarovsk-Vladivostok hôm thứ Bảy (15/4) và Chủ Nhật (16/4).

Một phát ngôn viên của quân đội Nga cho biết hoạt động quân sự rầm rộ này là một phần của diễn tập “thường lệ”.

Chuyển dịch quân sự quy mô lớn có thể được nhìn thấy ở các khu vực khác nhau vào thời điểm này là vì chúng tôi đang kiểm tra các căn cứ trong toàn bộ khu vực quân sự từ Baikal đến Chukotka. Các đơn vị đang rời căn cứ của họ để tập trận tại các khu vực không quen thuộc”, Đại tá Alexander Gordeev, phát ngôn viên của Quân khu Đông nói với trang tin Vostok.

Vladivostok, thành phố có 600.000 dân, nơi có Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, chỉ cách biên giới Triều Tiên khoảng 160km.

Chính quyền Nga chưa có thông tin xác nhận chính thức về hoạt động chuyển quân này.

Xuân Thành

Xem thêm: